Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Ninh Thuận

Ngày 27/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Quy Nhơn làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, Cục quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận. 

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận) cho biết, tính đến ngày 21/8/2019, toàn tỉnh đã có 55/65 xã, phường mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, với tổng số ca mắc 968 trường hợp; trong đó có 26 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue nặng, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh tăng 6,6 lần so với cùng kỳ năm 2018 (968/147).

Hiện, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao với 354 trường hợp; huyện Ninh Phước có 323 trường hợp; huyện Ninh Hải có 117 trường hợp; huyện Ninh Sơn có 70 trường hợp; huyện Thuận Nam có 55 trường hợp; huyện Thuận Bắc có 44 trường hợp và huyện Bác Ái có 5 trường hợp.

Tại Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận - điểm giám sát phát hiện bệnh, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác cập nhật tình hình, thu dung điều trị cho bệnh nhân theo pháp đồ của Bộ Y tế tại các khoa: truyền nhiễm, nhi, hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện theo từng nhóm tuổi và tình trạng bệnh.

Đoàn cũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.  

Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực để thu dung điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tại địa phương. Mặc dù có nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng, nhưng do có sự chuẩn bị sơ cứu, điều trị kịp thời của bệnh viện nên Ninh Thuận không có trường hợp nào tử vong.

Tuy nhiên công tác phòng, chống dịch bệnh ở một số địa phương trong tỉnh vẫn chưa được chú trọng; vai trò của chính quyền, Mặt trận, đoàn thể chưa được phát huy, nhận thức của người dân chưa được nâng cao nên dịch bệnh kéo dài, gia tăng, đặc biệt là Phan Rang - Tháp Chàm có số ca mắc sốt xuất huyết tăng khá cao với 354/968 trường hợp.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám cho trẻ mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực - chống độc. 

Do thời tiết thay đổi bất thường, làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh, phát triển mạnh. Dự báo trong thời gian tới, dịch sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số ca mắc bệnh. Đoàn công tác đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Ninh Thuận tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp huy động các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chủ động trích thêm kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh để thực hiện tốt biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Công Thử (TTXVN)
Các bệnh viện ở Đồng Nai quá tải vì bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao
Các bệnh viện ở Đồng Nai quá tải vì bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao

Ngày 20/8, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, Khoa Nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) chật kín bệnh nhân, các phòng bệnh phải kê thêm giường, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép, hành lang cũng được tận dụng để kê thêm ghế cho bệnh nhân nằm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN