Bộ LĐTBXH đang hoàn thiện báo cáo sửa điều 60 Luật BHXH

Chiều ngày 15/5, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc sửa điều 60 của Luật BHXH 2014.


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đang giới thiệu về việc chỉnh sửa điều 60 Luật BHXH


Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, trước sự việc công nhân một số doanh nghiệp phía nam phản đối quy định tại điều 60 của Luật BHXH 2014 sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016, tại phiên họp UB thường vụ Quốc hội mới đây, bộ LĐTBXH đã báo cáo những tác động đến vấn đề an sinh xã hội khi chỉnh sửa điều 60. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc sửa điều 60 của Luật BHXH 2014.


UB thường vụ Quốc hội cũng đã giao cho Chính phủ tiếp tục tuyên truyền, giải thích để người lao động hiểu rõ lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH để từ đó triển khai thực hiện trong thực tế.


Theo ông Phạm Minh Huân, điều 60 Luật BHXH năm 2014 kế thừa luật BHXH 2006 cho người lao động có quyền lựa chọn hoặc hưởng BHXH 1 lần hoặc tích lũy thời gian đó để sau này có điều kiện hưởng lương hưu. Qua quá trình thực hiện cho thấy số người hưởng bảo hiểm 1 lần có xu hướng tăng lên. Xu hướng trước mắt hưởng BHXH 1 lần có thể giải quyết vấn đề trước mắt nếu người lao động có thu nhập thấp, nhiều việc lo toan việc trước mặt và coi BHXH 1 lần là khoản bổ xung nhưng về vấn đề an sinh lâu dài để mục tiêu đến hết tuổi lao động không còn khả năng lao động hoặc giảm khả năng lao động thì không có lương hưu và là 1 thực tế đáng lo ngại và khi đó người lao động.


Một trong giải pháp hạn chế hưởng 1 lần và khuyến khích , vận động tuyên truyền hiểu lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH. Trường hợp không còn lao động tại doanh nghiệp, người lao động có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện với việc đa dạng mức đóng, phương thức đóng.


Quốc hội đang giao cho Chính phủ tính toán phương thức hỗ trợ tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện để người lao động có điều kiện tham gia bảo hiểm tự nguyện để từ đó có thể hưởng lương hưu.


XC

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản