Bàng hoàng cơn lũ bất thường trong đêm

Hơn một tuần sau trận lũ quét, người dân thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa vẫn không hết bàng hoàng, sợ hãi về cơn lũ bất thường xảy ra trong đêm 24/6.

Chú thích ảnh
Một số người dân bất chấp nguy hiểm vẫn cố gắng đi qua cây cầu Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa đã bị hư hỏng nặng sau trận lũ lớn. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Đặc biệt, khi hậu quả của cơn lũ bất thường trong đêm vẫn chưa được giải quyết triệt để, thông tin về cơn bão số 2 đang áp sát bờ biển nước ta có thể gây mưa trên diện rộng lại càng làm người dân ở Bản Hồ không khỏi lo lắng.

Bởi theo người dân địa phương ngoài việc trời mưa có thể gây lũ trên suối thì khu vực này có tới 6 Nhà máy thủy điện được xây phía trên cũng có khả năng phải xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập.

Điều này góp phần làm  lũ chồng lũ, cường độ nước đổ về vùng hạ du sẽ nhanh hơn và sức tàn phá lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, một nguy cơ nữa cũng rất đáng cảnh báo là nhiều thủy điện đã không thông báo cho chính quyền khi xả lũ do có mưa lớn dẫn tới người dân bị bất ngờ khi lũ đổ về.

Cơn lũ tràn về xã Bản Hồ đêm ngày 24/6 và rút đi trong vòng 20 phút khiến người dân rất bất ngờ. Nhiều người dân sinh sống lâu năm tại địa phương cho biết đây là cơn lũ bất thường chưa từng xảy ra tại địa phương.

Hậu quả là có khoảng 59 hộ bị ảnh hưởng sau trận mưa lũ, trong đó 3 hộ nặng nhất phải di chuyển chỗ ở. Nghi ngờ việc Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 xã lũ gây thiệt hại, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ bất thường trong đêm đã làm đơn tập thể gửi chính quyền các cấp đề nghị làm rõ trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho người dân.

Trong ngày 3/7, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đã yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền huyện Sa Pa cần nhanh chóng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân gây lũ tại xã Bản Hồ và nếu có nguyên nhân do nhà máy thủy điện gây ra phải bồi thường sớm thiệt hại cho dân.

Trong cuộc họp thường kỳ của tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 3/7, lãnh đạo huyện Sa Pa cũng thông tin thêm, hiện nay công tác khắc phục hậu quả của cơn lũ tại xã bản Hồ gặp rất nhiều khó khăn. Toàn bộ lòng suối Mường Hoa chảy qua địa bàn xã đã bị đất, đá bồi lấp nên ảnh hưởng lớn đến dòng chảy khi có mưa lớn từ thượng nguồn đổ về.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ hoàn lưu bão số 2 có thể gây mưa trên diện rộng, chính quyền địa phương đã cử cán bộ trực cảnh báo khi có lũ; tổ chức di chuyển những gia đình gần suối có nguy cơ nguy hiểm có nước lũ đến khu vực an toàn hơn.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề trên cần phải di dời các hộ dân đã sinh sống ở đây hàng trăm năm đến khu tái định cư mới an toàn hơn; sớm tổ chức nạo vét lòng suối để khơi thông dòng chảy khi có mưa lớn từ thượng nguồn đổ về.

Hồng Ninh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản