Bắc Bộ, Thanh Hóa tiếp tục mưa dông, Tây Nguyên và Nam Bộ có đợt mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 7, sau suy yếu thành một vùng áp thấp, từ đêm 10-11/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to và có nơi có dông, tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm; riêng Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 200mm; Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm, có nơi trên 150mm.

Chú thích ảnh
Theo dự báo, từ đêm 10-11/10, nhiều tỉnh thành trên cả nước tiếp tục có mưa to. Ảnh minh họa: TTXVN

Đêm 10 và ngày 11/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Từ ngày 10-12/10, một đợt lũ có khả năng xuất hiện trên các sông khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-5m, trên các sông ở Bắc Bộ từ 1-4m. Đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông khu vực Đông Bắc, Việt Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.

Vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ ngày 11-13/10, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 220mm/đợt, mưa tập trung vào chiều tối và tối; khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, người dân cũng cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn tính mạng.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 10 và ngày 11/10: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa to, có nơi mưa rất to và dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Bắc cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa to, mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C, cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc gió Tây Bắc cấp 3-4; phía Nam gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. 
Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Mưa dông tập trung vào chiều và tối. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó với bão, mưa lũ
Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó với bão, mưa lũ

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Công điện số 1323/CĐ-TTg gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN