10 con cầy vằn quý hiếm được sinh ra tự nhiên tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Từ 4 cá thể cầy vằn cái và 8 cá thể đực, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã ghép đôi, sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con.

Chú thích ảnh
Các cá thể Cầy vằn trong chương trình sinh sản bảo tồn.

Đây là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản, bảo tồn loài cầy vằn, tạo tiền đề quan trọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên. 

Đầu năm 2023, Vườn quốc gia Cúc Phương đã phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam khởi công xây dựng Khu sinh sản bảo tồn rộng 1.3 ha cho cầy vằn, với mục tiêu sinh sản thành công, duy trì sự ổn định của ít nhất 50 cá thể cầy vằn và bắt đầu tái phục hồi quần thể để tái thả về tự nhiên.

Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã đầu tư xây dựng và hoàn thiện 350 m tường rào, 12 chuồng sinh sản động vật, 1 nhà an toàn sinh học và cải tạo 200 m2 nhà ở thành phòng họp, phòng làm việc, phòng kho và khu chế biến thức ăn cho động vật. 

Cuối năm 2023, 4 cá thể cầy vằn cái và 8 cá thể đực được đưa vào khu sinh sản để tiến hành ghép đôi và đạt được kết quả ngoài mong đợi, với 10 cá thể cầy vằn con được sinh sản thành công và khỏe mạnh.

Ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Cúc Phương chia sẻ: Việc sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con từ 4 cặp ghép đôi đã thể hiện định hướng đúng đắn khi xây dựng riêng một khu vực dành cho sinh sản bảo tồn loài. 

Chú thích ảnh
Cá thể con hơn 1 tháng tuổi "tò mò" tìm hiểu môi trường bên ngoài.

Về công tác quản lý và chăm sóc các cá thể, ông Trần Văn Trường, Cán bộ Điều phối hoạt động Bảo tồn Ngoại vi tại Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cho biết: Tất cả cá thể cầy vằn, bao gồm cả các con non, đều được giám sát liên tục 24 giờ hàng ngày qua hệ thống camera. Việc hạn chế tối đa tác động của con người đến các cá thể cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Đối với cầy vằn, nếu cá thể mẹ phát hiện tác động của con người lên con non, chúng có thể cắn các con của nó hoặc cõng các con của nó đi chỗ khác. Vì vậy, phải luôn hạn chế tối đa việc con người tiếp xúc với các cá thể.

“Qua thành công lần này, chúng tôi tin rằng có thể tái thả các cá thể cầy vằn về tự nhiên trong khoảng 3-4 năm tới. Để đảm bảo hiệu quả trong việc triển khai Chiến lược bảo tồn cầy vằn 2019-2029, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn lực và thúc đẩy hợp tác với các đơn vị trong nước như Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, Thảo cầm viên Sài Gòn và các cơ quan Nhà nước, nhằm hợp tác và tạo điều kiện tối đa trong việc đa dạng hóa nguồn gen cho quần thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt”, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cho biết thêm.

Cầy vằn (tên khoa học: Chrotogale owstoni) là loài thú ăn thịt nhỏ đẹp và có giá trị sinh thái cao, tuy nhiên lại cực quý hiếm ngoài tự nhiên. Cầy vằn nằm trong nhóm Nguy cấp của Sách đỏ Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên năm 2016, được xếp vào danh sách loài Nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và danh sách IB của Nghị định 84/2021/NĐ-CP. 

PV
Ninh Bình: Cứu hộ thành công hai cá thể cầy vằn bắc quý hiếm
Ninh Bình: Cứu hộ thành công hai cá thể cầy vằn bắc quý hiếm

Ngày 22/9, theo đại diện Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Công an huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) cứu hộ thành công hai cá thể cầy vằn bắc quý hiếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN