Từ 1/1/2018, ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt

Nghị định 46/2016/CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ dù đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, nhưng phải đến ngày 1/1/2018, quy định xử phạt hành vi người ngồi ghế sau ô tô con không thắt dây an toàn mới chính thức có hiệu lực.

Qua ghi nhận ý kiến của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), việc xử phạt đối với hành vi này hiện nay không dễ, bởi CSGT khó phát hiện vi phạm của người ngồi trong xe đang tham gia giao thông. Bên cạnh đó, hầu hết xe ô tô hiện nay đều dán kính đen hoặc dán tấm chống nắng, nên từ ngoài nhìn vào trong xe cũng khó phát hiện.

Hầu hết ô tô đều trang bị đai thắt an toàn trên ghế ngồi phía sau cho người sử dụng.

Tại các Điểm k và Điểm l, Khoản 1 Điều 5 về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô quy định: Xử phạt 100.000 - 200.000 đồng với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Vì vậy, Thượng tá Trần Minh Thu, Đội trưởng Đội tuần tra số 7, Phòng 10 (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, lực lượng CSGT tuần tra trên đường sẽ bắt đầu kiểm tra, xử phạt người ngồi hàng ghế sau ô tô có trang bị dây an toàn mà không sử dụng.  

Theo đó, khi dừng xe xử lý các lỗi vi phạm khác, CSGT yêu cầu lái xe dừng xe, nếu phát hiện người ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt.


“Việc thắt dây an toàn trên ô tô dù ngồi ở vị trí nào cũng chính là bảo vệ bản thân, hạn chế thương tích không may xảy ra. Vì vậy, mọi người tham gia giao thông nên tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh”, Thượng tá Thu khuyến cáo.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Đà Nẵng xử phạt vi phạm giao thông qua camera từ 1/11
Đà Nẵng xử phạt vi phạm giao thông qua camera từ 1/11

Từ ngày 1/11, Công an thành phố Đà Nẵng bắt đầu xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN