Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống ma túy

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 330/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ về phòng, chống ma túy.

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng lưu ý, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31/8/2021 phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025 và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan: Tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm vào ngày 22/12/2021.

Đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định kiện toàn các thành viên Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Chuẩn bị nội dung, chương trình họp tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vào đầu tháng 1/2022.

Xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất trong quý I/2022 (theo trình tự, thủ tục rút gọn).

Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đánh giá năng lực, công suất của cơ sở cai nghiện công lập để có phương án tiếp nhận người bị đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; khẩn trương xây dựng và tổ chức thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao và người sử dụng trái phép chất ma túy” trong Chương trình Phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025 (ban hành kèm theo Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31/8/2021), kịp thời báo cáo, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bộ Y tế tổ chức, bố trí nguồn nhân lực, đào tạo, tập huấn bảo đảm đủ người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ở các địa phương theo quy định tại Nghị định số 109/NĐ-CP ngày 8/12/2021.

Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất quy định cụ thể về việc miễn giảm tiền thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đầu tư vào hoạt động cai nghiện ma túy, hỗ trợ quản lý sau cai nghiện ma túy (theo Khoản 8 Điều 3 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021) trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Thuế, Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan, bảo đảm kinh phí cho công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

V.T/Báo Tin tức
Nhân Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6): Hám lợi nhỏ - Trả giá lớn
Nhân Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6): Hám lợi nhỏ - Trả giá lớn

Bất chấp những ảnh hưởng trong thời kỳ dịch COVID-19, tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, đẩy nhiều người vào vòng lao lý. Chỉ vì trót vài lần làm "shipper", nhiều người phải đối mặt với án phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN