Thi nâng hạng từ B1 lên B2, phải có đủ 12.000 km lái xe an toàn

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 12/BGTVT thay thế Thông tư 58/BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết: Theo quy định mới của Thông tư 12, để có giấy phép lái xe (GPLX) thì người học phải đáp ứng thêm nhiều điều kiện bổ sung. Điều kiện đối với người học lái xe là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam; đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ học vấn theo quy định; đối với người học để nâng hạng GPLX có thể học trước, nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Lái xe cần bổ sung nhiều điều kiện mới được thi nâng hạng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Đáng chú ý, Thông tư 12 quy định: Người học để nâng hạng GPLX phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau: Hạng B1 số tự động lên B1 và hạng B1 lên B2: Thời gian lái xe từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E, các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: Thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên D, C lên E: Thời gian hành nghề từ 5 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên. Người học để nâng hạng GPLX lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Về hồ sơ của người học lái xe, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 12 quy định hồ sơ của người học lái xe bao gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 11 ban hành kèm theo Thông tư này; bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Ngoài ra, đối với người học lái xe nâng hạng, hồ sơ bao gồm: giấy tờ quy định nêu trên; bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật; bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng GPLX lên hạng D, E; bản sao GPLX. Người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu GPLX.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/6/2017.

Đăng Sơn/Báo Tin Tức
410 khóa đào tạo lái xe an toàn trong năm 2015
410 khóa đào tạo lái xe an toàn trong năm 2015

Trong năm 2015, Honda Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cơ quan, Bộ ban ngành triển khai các hoạt động tuyên truyền, đào tạo về an toàn giao thông và đạt được nhiều kết quả vượt bậc đóng góp cho xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN