Phạt đến 1,6 triệu đồng và bồi thường thiệt hại nếu để chó thả rông cắn người

Không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2 - 1,6 triệu đồng; đồng thời phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh.

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng Trạm phòng chống dịch và kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, cho biết đã có nhiều người chết vì bệnh dại nhưng một số chủ nuôi, người bị chó cắn vẫn chưa hiểu rõ tác hại của bệnh dại vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để người nuôi chó tự giác đi tiêm phòng vắc xin dại cho chó hoặc người dân khi bị chó cắn cũng cần đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng.


Theo ông Trí, TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 125.500 hộ nuôi chó, mèo với trên 227.260 con. Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 139.000 con chó (trên 61%) được tiêm ngừa dại, số còn lại vẫn chưa được tiêm phòng nên người dân cần tự giác đi tiêm phòng cho chó, mèo của mình.

Người chủ nuôi chó sẽ bị phạt nặng nếu để chó cắn người khi ra ngoài đường.

“Theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y đã có hiệu lực từ ngày 15/9, có quy định đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2 -1,6 triệu đồng. Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng) và không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng). Ngoài ra, theo quy định này, chủ nuôi chó còn phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh (nếu có)”, ông Trí cho biết thêm.


Theo ông Trí, theo thống kê của ngành y tế thành phố, hàng năm trên địa bàn thành phố có 33.000 - 35.000 người bị chó cắn phải tiêm ngừa dại. Bình quân người bị chó cắn tốn 800.000 đồng tiền tiêm ngừa cho 3 lần. Do đó,  tính chung thiệt hại kinh tế do chó cắn hàng năm có thể lên đến hơn 26 tỉ đồng. 


Để hạn chế tình trạng bị chó, mèo cắn người gây hậu quả đáng tiếc cho người dân, thiết nghĩ các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để chủ nuôi tự giác đi tiêm phòng dại cho chó, mèo. Còn người dân, nếu bị chó dại cắn hoặc chó không dại cắn cũng cần đi tiêm phòng dại nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức
Thả chó chạy rông: Kiên quyết xử lý chủ nuôi thiếu ý thức
Thả chó chạy rông: Kiên quyết xử lý chủ nuôi thiếu ý thức

Việc thả chó chạy rông, cho chó ra đường phóng uế, dắt chó ra đường không rọ mõm... đã và đang gây bức xúc cho dư luận và người dân, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN