Tuyển sinh 2023: Các trường đại học công bố học bổng 'khủng' thu hút thí sinh

Bên cạnh các phương thức tuyển sinh, nhiều trường đại học cũng đưa ra chính sách học bổng để thu hút thí sinh giỏi, đồng thời hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ vào đại học.

Mùa tuyển sinh năm 2023, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh thực hiện 4 phương thức tuyển sinh gồm: xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023; xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn; xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ; xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với tổng chỉ tiêu cho 34 ngành học tại trường là 6.610 chỉ tiêu.

Chú thích ảnh
Thí sinh và phụ huynh đến trường tìm hiểu về phương thức tuyển sinh tại trường.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, điểm mới trong đề án tuyển sinh của nhà trường năm nay là bổ sung và mở rộng chính sách học bổng có điều kiện về ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. Theo đó, thí sinh đạt chứng chỉ IELTS khi tham gia xét tuyển vào trường và trúng tuyển theo quy định sẽ nhận các mức học bổng tương ứng. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 nhận học bổng 25%; IELTS 6.5 nhận học bổng 50% và IELTS 7.0 nhận học bổng 100%.

Ngoài ra, trường tiếp tục duy trì chính sách học bổng tuyển sinh dành cho thí sinh tham gia xét tuyển học bạ vào trường theo các mức 25%, 50%, 100% và học bổng doanh nghiệp 30 - 40% toàn khóa học 16 ngành học. Trường cũng duy trì các chính sách học bổng dành cho thí sinh có thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng như đạt giải trong các lĩnh vực văn hóa - văn nghệ - thể thao sẽ nhận học bổng toàn phần 100%.

“Năm nay, trường mở rộng chính sách học bổng, chú trọng yếu tố ngoại ngữ vì hai mục tiêu. Đó là, nâng cao chất lượng thí sinh đầu vào thông qua yếu tố tiếng Anh, tăng cường cơ hội học tập giúp thí sinh tiếp cận môi trường học tập quốc tế thuận lợi nhất, đúng với mục tiêu quốc tế hóa toàn diện của nhà trường”, Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết.

Chú thích ảnh
Các trường đưa ra chính sách học bổng không chỉ thu hút được thí sinh giỏi mà còn giúp các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường.

Tương tự, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh dành 900 suất học bổng cho các thí sinh giỏi, xuất sắc và thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển vào trường, đặc biệt là nhóm học sinh lựa chọn các chương trình gắn liền với công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh doanh nông nghiệp.

Đại diện trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, với chính sách học bổng này, nhà trường mang đến cho các tân sinh viên xuất sắc “phần thưởng” vì những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình học tập cũng như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua. Học bổng hỗ trợ học tập chính là sự đồng hành, chia sẻ của trường cùng với người học nhằm giúp các bạn tân sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính và nỗi lo đánh mất cơ hội học tập vì hoàn cảnh gia đình.

PGS.TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP hồ Chí Minh cho biết, năm 2023 trường dành 36 tỉ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. Theo đó, trường sẽ cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh trúng tuyển có tổng điểm thi THPT 2023 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm thưởng 1 triệu đồng. Mỗi ngành, trường sẽ chọn thí sinh có điểm cao nhất.

Đồng thời, trường cũng cấp học bổng học kỳ đầu tiên có giá trị bằng 50% học phí cho thí sinh đến từ các trường chuyên, năng khiếu; 50% cho nữ học tại 11 ngành kỹ thuật của trường; 25% nữ học 8 ngành kỹ thuật theo quy định của trường. Các học kỳ tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó để xét giảm học phí. Nhà trường cũng giảm 20% học phí toàn khóa học cho thí sinh đã có anh, chị em ruột là sinh viên của trường.

Đại diện trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng thông tin, mùa tuyển sinh năm 2023, trường dành 93 tỉ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. Cụ thể, trường cấp 20 suất học bổng Chủ tịch SIU toàn phần, gồm học phí khoảng 238 - 581,2 triệu đồng/suất và sinh hoạt phí trị giá 80 triệu đồng/suất trong 4 năm dành cho học sinh xuất sắc của các trường THPT trên toàn quốc.

Học bổng 100% học phí 4 năm cho học sinh xét tuyển với kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 25 điểm trở lên (không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng); xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 27 điểm trở lên và có học lực giỏi cả năm lớp 12; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt từ 1.000 điểm trở lên.

Bên cạnh đó, trường còn có nhiều chính sách đặc biệt như học bổng doanh nghiệp tài trợ tìm kiếm lãnh đạo trẻ; học bổng 20% toàn khóa học do Tập đoàn Giáo dục quốc tế Á Châu tài trợ dành cho học sinh đăng ký chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ngành quản trị kinh doanh trị giá khoảng 106,9 - 116,2 triệu đồng/suất.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hà Nội nỗ lực thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục
Hà Nội nỗ lực thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục

Cùng với việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” giai đoạn 2022-2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động tháng 12/2022 giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục giữa các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN