Ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp 'Cùng bạn chọn nghề cho tương lai'

Hơn 10.000 học sinh đến từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đã tham dự Ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp năm 2017 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Giáo dục thành phố tổ chức trong 2 ngày 13 - 14/5.

Các trường giới thiệu các nghề đào tạo. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”, tại ngày hội có 50 gian hàng đến từ 50 trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề và 25 gian hàng tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ tạo điều kiện cho cơ sở đào tạo cung cấp thông tin về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chính sách, học phí... tới phụ huynh và học sinh, ngày hội còn giúp học sinh định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp. Đây cũng là nơi cung cấp cho học sinh một số kỹ năng và phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp để các em tự tin chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của mình.

Em Võ Thanh Trân, học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh cho biết em có nguyện vọng học các ngành liên quan đến kinh tế và kế toán. "Tại ngày hội, em đã được các anh, chị đến từ nhiều trường tư vấn nên em cảm thấy vững tin hơn vào các ngành học em dự định đăng ký", Trân chia sẻ.

Còn em Phạm Bá Anh lại say mê với các thao tác mà các anh sinh viên khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường Cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng hướng dẫn tại ngày hội. Bá Anh cho biết, sửa chữa, chế tạo ô tô là ngành nghề em mơ ước từ khi còn nhỏ.

Một điểm giới thiệu các nghề đào tạo tại ngày hội. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Hoan nghênh những nỗ lực của TP Hồ Chí Minh trong công tác đào tạo nghề trong những năm qua, ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dạy nghề ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng, tay nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Các đơn vị đào tạo nghề có thể định hướng, cung cấp cho học sinh những kiến thức đúng về từng ngành nghề để các em có sự lựa chọn phù hợp với khả năng, điều kiện của bản thân và gia đình. Các trường, trung tâm dạy nghề cũng phải phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động trên địa bàn để tư vấn chính xác cho các em về nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Đinh Hằng (TTXVN)
Hướng nghiệp bằng trải nghiệm khơi dậy đam mê nghề nghiệp tương lai của học sinh
Hướng nghiệp bằng trải nghiệm khơi dậy đam mê nghề nghiệp tương lai của học sinh

Nếu chọn được ngành nghề đào tạo phù hợp năng lực sở trường thông thường động cơ học tập tốt hơn, phát huy thế mạnh của các em ở trường đại học. Vì vậy, việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, nhất là hướng nghiệp qua trải nghiệm cần được quan tâm hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN