Du lịch hướng nghiệp đem lại giá trị lớn cho học sinh

Dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” đã thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin cho thanh thiếu niên tại các khu vực khó khăn.

Dự án đã xây dựng được một bộ giáo trình môn Tin học trên cơ sở kế thừa chương trình tin học hiện hành và cập nhật các nội dung khoa học máy tính hiện đại, bao gồm các chủ đề: Tin học ứng dụng cơ bản, đồ họa 2D-3D và dựng phim, lập trình 2D-3D và an toàn sử dụng Internet.

Trong năm học 2016 – 2017, bộ giáo trình được sử dụng để giảng dạy trong chương trình ngoại khóa tại các trường trung học cơ sở vùng xa, trường dân tộc nội trú và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố, gồm Hòa Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Việc đưa các em đi du lịch hướng nghiệp giúp các em có cơ hội hiểu hơn về ngành công nghệ thông tin và tầm quan trọng của ngành này trong cuộc sống. Ảnh: CTV

Hơn 300 giáo viên Tin học đã tham gia tập huấn bồi dưỡng về kiến thức, phương pháp giảng dạy chương trình này thông qua cả hai hình thức trực tuyến và tập trung. Qua đó, khoảng 50.000 học sinh đang được tiếp cận các nội dung mới mẻ, hấp dẫn và được trải nghiệm các hoạt động học tập tích cực, hướng đến phát triển tư duy thuật toán, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Để củng cố hiểu biết lý thuyết qua thực tế, gần 500 em học sinh cùng 40 giáo viên tại 33 trường THCS, THPT dân tộc nội trú trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố đã được tham gia 5 chuyến thăm quan học tập du lịch hướng nghiệp tới các trường Đại học, khu công nghiệp, tập đoàn có ứng dụng CNTT và Công nghệ cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chuyến đi này đã giúp các em học sinh, thanh thiếu niên hiểu biết thêm về môi trường học tập và làm việc, giúp các em yêu thích môn Tin học, khám phá đam mê cũng như vạch ra lộ trình tương lai cho mình.

Em Phạm Ngọc Quang lớp 6A2 trường THCS Thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình, chia sẻ: "Chuyến thăm quan rất vui, em và bạn bè đã xác định được mục tiêu của mình từ hướng dẫn của các cô chú làm hướng nghiệp. Em được thấy nhiều thiết bị công nghệ cao mà em chưa từng thấy, các điểm thăm quan rộng, đẹp và sạch sẽ".

Đánh giá từ cô Vũ Thanh Hoan, trường THCS Nguyễn Du-Quảng Ninh về hoạt động du lịch hướng nghiệp: "Hoạt động này đối với các bạn học sinh rất cần thiết, vì định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Qua những buổi như thế này, các bạn học sinh thể hiện được rõ suy nghĩ và mong muốn của mình, nhờ chuyên gia hướng nghiệp hướng dẫn các bạn đã có hiểu mong muốn của bản thân, hiểu nghề nghiệp mình yêu thích từ đó tự lựa chọn và quyết định được hướng đi của mình sau này”.

“Ngoài ra, những trò chơi tập thể thực sự rất hữu ích vì khiến các bạn học sinh có sự tương tác với chuyên viên định hướng nghề nghiệp, tương tác với bạn bè của các trường khác. Đặc biệt, các em đã tự thể hiện được các suy nghĩ của mình, không e ngại về việc phải chia sẻ tới mọi người, không sợ nói ra những điều mình đang băn khoăn. Hoạt động này chúng ta nên phát huy, nhân rộng hơn nữa", cô Hoan chia sẻ thêm.

Không chỉ là cơ hội cho các em học sinh tại các vùng khó khăn được mở mang kiến thức và trải nghiệm, hoạt động du lịch hướng nghiệp còn giúp các em gặp gỡ giao lưu với bạn bè, được nói lên ý kiến cá nhân và ước muốn của mình, được phản biện cùng chuyên gia và các bạn về các vấn đề như “làm sao để hiểu rõ mong muốn của bản thân?”, “làm thế nào để hiểu mình phù hợp với ngành nghề nào?”, “lựa chọn nghề và xác định các mục tiêu ra sao?”...

"Chúng em thấy được tầm quan trọng của ngành CNTT mà trước đây chúng em không thấy. Nhưng qua buổi thăm quan, chúng em thấy CNTT thực sự có mặt tại khắp các công việc trong cuộc sống, em sẽ theo đuổi ngành này trong tương lai. Buổi du lịch rất thực tế, thú vị và bổ ích, em đã làm quen được rất nhiều bạn. Em muốn được tiếp tục tham gia hoạt động này, nhưng muốn đi các tỉnh khác để được gặp nhiều bạn hơn, được thăm quan nhiều nơi hơn", em Nguyễn Thị Yến, học sinh lớp 7B trường THCS Hồng Thái Đông cho biết.

Công nghệ đã và đang chuyển đổi thế giới theo cách tích cực và sáng tạo nhất. Vì thế Microsoft, Bộ giáo dục và Đào tạo Viêt Nam, Vietnet-ICT chắc chắn rằng sự hợp tác thực hiện dự án trên sẽ hỗ trợ thay đổi nhận thức và nâng cao kỹ năng của thanh thiếu niên Việt Nam về sử dụng khoa học máy tính và CNTT phục vụ học tập và cuộc sống.

Thực tế cho thấy, du lịch hướng nghiệp là cầu nối cho sự trải nghiệm và khám phá năng lực của bản thân, khi được kết hợp khéo léo với hoạt động hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, hoạt động này đã mang lại giá trị rất lớn cho các em học sinh.

Dự kiến trong trong giai đoạn 2, dự án tiếp tục mở rộng quy mô triển khai tới 12 tỉnh, thành phố và được triển khai trong 12 tháng tiếp theo. Sẽ có khoảng 600 giáo viên và 85.000 học sinh được tiếp cận với các nội dung tin học ứng dụng và khoa học máy tính tích cực và đổi mới.

Hải Yên/Báo Tin Tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản