Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực

Ngày 30/3, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững. Hội nghị thu hút 180 đại biểu trong và ngoài nước thuộc 53 thành viên ASEM tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Người Việt Nam coi hiền tài là nguyên khí quốc gia; vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Trong đó, giáo dục đào tạo đóng vai trò rất quan trọng để bồi dưỡng trí tuệ, bồi dưỡng nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Không chỉ thế, giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực phục vụ phát triển bền vững được nhiều quốc gia quan tâm chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ và xu hướng toàn cầu hóa, liên kết quốc tế đang được đẩy mạnh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), hội nghị lần này góp phần thúc đẩy hợp tác Á - Âu giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo dục, lao động, việc làm, đề xuất về tầm nhìn giáo dục và phát triển nhân lực của ASEM.

Hội nghị là thông điệp về chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả đối ngoại đa phương theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hội nghị còn thể hiện sự tích cực đóng góp vào các quan tâm chung, tham gia đề xuất hướng hợp tác ASEM, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; đồng thời tranh thủ ủng hộ, phối hợp của các thành viên thúc đẩy quan tâm của Việt Nam về đổi mới, sáng tạo, giáo dục và phát triển nhân lực.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững tiếp tục tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các nội dung: Vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ 21 vì mục tiêu phát triển bền vững: những kỹ năng mới, yêu cầu mới của công việc trong thời đại số; cơ hội, thách thức và vai trò của các bên liên quan, như các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, quỹ đầu tư, doanh nghiệp; thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu, điển hình Á - Âu trong thúc đẩy giáo dục sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục xuyên quốc gia, đào tạo nghề, tự chủ đại học.

Đặc biệt, hội nghị còn thảo luận các vấn đề: Từ tầm nhìn đến hành động - Tăng cường hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững, đề xuất biện pháp cụ thể về hợp tác ASEM; chương trình các kỹ năng mới của ASEM, hướng tới tăng trưởng bền vững và toàn diện, đóng góp hiệu quả vào việc triển khai chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững...

Tin, ảnh: Quốc Việt (TTXVN)
Sẽ bố trí nguồn lực phát triển giáo dục tâm lý
Sẽ bố trí nguồn lực phát triển giáo dục tâm lý

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực trong trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN