Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Đề phòng sự cố đề thi bị mờ

Rút kinh nghiệm sự cố xảy ra vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023 - 2024, kỳ thi sắp tới, ngoài đề thi phát cho các thí sinh, mỗi điểm thi sẽ có bì đựng "đề bản gốc" dùng đối chiếu khi thí sinh, giám thị phát hiện những bất thường hay phản ánh nội dung không rõ ràng, tránh sự cố đề thi bị in mờ. Đây là điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập ở Hà Nội năm học 2024 - 2025.

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh điểm thi Trường THPT Đan Phượng trước giờ thi Toán. Ảnh tư liệu: Hoàng Hiếu/TTXVN

Theo ông Nghiêm Văn Bình, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các bì đựng "đề bản gốc" được đánh dấu "bản chính" ở bên ngoài và được niêm phong. Với môn Toán, Ngữ văn và các môn chuyên tự luận, mỗi bì sẽ có hai đề thi. Riêng môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, bì đựng đủ 24 mã đề.

Để tránh sự cố đề thi bị mờ, làm ảnh hưởng tới kết quả bài thi, ông Nghiêm Văn Bình lưu ý các thí sinh cần kiểm tra kỹ đề ngay khi nhận được từ cán bộ coi thi. Quá 5 phút tính từ lúc làm bài, thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về đề thi đã nhận. Các cán bộ coi thi cũng cần nhắc nhở thí sinh về điều này để tránh việc sau 30 phút hay 1 tiếng, các em mới có ý kiến về đề thì phản ánh không có giá trị.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm học 2023 - 2024 từng gặp sự cố hy hữu trong việc sao in đề thi. Tại ý 1 câu III của môn Toán, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều thí sinh lầm tưởng là dấu âm, nên làm nhầm, cho ra kết quả khác với nhiều thí sinh. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có khoảng 40 thí sinh gặp vấn đề này. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Hội đồng ra đề đã bổ sung đáp án câu này, chấp nhận cả đáp án của những thí sinh nhìn nhầm đề nếu các bước giải đúng.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6 với trên 106.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, buổi sáng 8/6, thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ; sáng 9/6, thí sinh làm bài thi môn Toán.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẵn sàng các điều kiện tổ chức an toàn, nghiêm túc
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẵn sàng các điều kiện tổ chức an toàn, nghiêm túc

Chỉ còn vài ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm 2024 - 2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN