Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Thí sinh cần lưu ý gì trước khi vào phòng thi?

Ngày mai (5/6), hơn 98.600 học sinh tại TP Hồ Chí Minh có mặt tại 158 điểm thi để sinh hoạt quy chế thi, kiểm tra thông tin cá nhân và chỉnh sửa sai sót nếu có. Để có kết quả tốt trong kỳ thi, bên cạnh chuẩn bị kiến thức tốt, thí sinh cần phải lưu ý những quy định của kỳ thi.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, hiện các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh tại lớp 10  đã sẵn sàng. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 - 2025 Thành phố có 158 điểm thi, với 4.513 phòng thi. Mỗi điểm thi đều được bố trí 3 phòng thi dự phòng, mỗi phòng thi tối đa 24 thí sinh.

Chú thích ảnh
Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại TP Hồ Chí Minh

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng huy động 13.539 giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.370 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có 6 trường hợp thí sinh đặc biệt cần sự trợ giúp trong quá trình làm bài thi. Những thí sinh này ở các địa điểm thi Quận 1, Quận 3, Quận 12 và huyện Củ Chi.

Trong đó, có một thí sinh bị lệch cột sống phải nằm viết. Sở đã bố trí thí sinh thi phòng dưới tầng, phòng riêng, có cán bộ ý tế theo dõi trong suốt thời gian làm bài.

Đối với 5 thí sinh còn lại bị gãy tay phải cũng được bố trí thi phòng riêng, có camera giám sát và Sở cũng bố trí cán bộ viết bài hộ vì thí sinh không thể viết bài. Toàn bộ quá trình làm bài của những thí sinh này đều được ghi âm, ghi hình.

Chú thích ảnh
Thí sinh cần chú ý những quy định chung như giờ giấc, quy chế thi.

Theo quy định, 9 giờ 30 phút ngày 5/6, thí sinh có mặt tại các điểm thi để sinh hoạt quy chế thi, kiểm tra thông tin cá nhân, chỉnh sửa sai sót (nếu có). Theo đó, khi đến điểm thi, thí sinh cần mang theo các giấy tờ tuỳ thân như: Phiếu báo danh (có dán hình); giấy khai sinh (bản photo không cần công chứng) để đối chiếu hồ sơ; thẻ học sinh hoặc thẻ bảo hiểm y tế; hoặc CCCD có gắn chip.

Để tham gia kỳ thi một cách tốt nhất, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các thí sinh chú ý kỹ những quy định chung về giờ giấc và quy chế thi.

Theo quy định, thí sinh được mang vào phòng thi các vật dụng gồm: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi hoặc viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi… sẽ bị đình chỉ thi.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thi thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút từ thời điểm bắt đầu tính giờ làm bài. Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Cũng theo quy định, tất cả các trường hợp có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi vào lớp 10. Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép, trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không?

Phó trưởng điểm thi sở tại và thư ký lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường, báo cáo cho trưởng điểm thi quyết định. Nếu được đồng ý cho phép thi, cán bộ coi thi dẫn thí sinh lên phòng thi và cho làm bài theo thời gian còn lại.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/6. Thí sinh tham gia kỳ thi sẽ dự thi 3 môn: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Riêng thí sinh dự thi chuyên sẽ tham gia thi thêm môn chuyên.

Đan Phương/Báo Tin tức
Hà Nội: 700 học sinh được tuyển thẳng lớp 10 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: 700 học sinh được tuyển thẳng lớp 10 năm học 2024 - 2025

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tính đến ngày 3/6, thành phố Hà Nội có 700 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập không chuyên năm học 2024 - 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN