Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Học sinh đăng ký trên 10 nguyện vọng

Hôm nay (20/4) là hạn cuối để các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo số liệu thống kê tại một số trường THPT thì số học sinh chọn thi tổ hợp khoa học tự nhiên vẫn chiếm đa số và nhiều học sinh đăng ký trên 10 nguyện vọng.

Qua ghi nhận, nhiều trường đã hoàn tất nhận hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh từ đầu tuần trước và đang tiến hành gấp rút nhập hồ sơ của thí sinh vào phần mềm quản lý thi và vẫn tiếp tục điều chỉnh những sai sót trong hồ sơ của thí sinh. 


Ghi nhận tại trường THPT Nhân Việt, hiện có khoảng 220 học sinh đã nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó số học sinh đăng ký dự thi vào tổ hợp môn Khoa học tự nhiên vẫn chiếm số lượng cao. Cụ thể, năm nay trường có 7 lớp 12 thì chỉ có khoảng hơn 2 lớp đăng ký thi vào tổ hợp môn Khoa học xã hội. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang gấp rút điều chỉnh những thông tin sai sót trong hồ sơ của học sinh. Hiện sai sót nhiều nhất nhà trường đang phải điều chỉnh là mã ngành và nguyện vọng của học sinh. Theo thống kê thì có khoảng 30% học sinh sai sót về những thông tin trên.

Khoa học tự nhiên vẫn là tổ hợp môn được thí sinh chọn lựa nhiều nhất.

Lý giải về vấn đề này thầy Lâm Quang Thoại, Phó hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt cho hay, mã ngành của một số trường nhiều khi không thống nhất trên trang tuyển sinh chính thức của Bộ và một số trang web của trường. Cụ thể, một số trường đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo mã này nhưng đến khi để trên trang web của trường là một mã khác nên học sinh bị nhầm. Bên cạnh đó, nhiều ngành học các trường thông báo đã mở nhưng chưa đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khi tra vào trang web thì không xuất hiện.


Tương tự, trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) cũng có nhiều trường hợp phải điểu chỉnh sai sót về mã ngành và một vài thông tin cá nhân. Năm nay trường có khoảng 15 lớp 12 tương đương với 680 học sinh thì chỉ có khoảng 3 lớp đăng ký dự thi vào tổ hợp môn Khoa học xã hội. Hay trường THPT Tân Phong (quận 7), phần lớn những sai sót phải điều chỉnh rơi nhầm mã ngành. Tỷ lệ học sinh đăng ký vào tổ hợp Khoa học tự nhiên vẫn chiếm áp đảo với 285 hồ sơ và Khoa học xã hội là 164 hồ sơ. Còn trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) cũng có một vài học sinh ghi sai thông tin như nhầm lớp, ngày tháng năm sinh. Tại đây, tỷ lệ học sinh thi khoa học tự nhiên cũng chiếm đa số.


Dù các chuyên gia tuyển sinh đã cảnh báo thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn nguyện vọng và không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng nhưng qua ghi nhận thì vẫn còn tình trạng thí sinh chọn trên 10 nguyện vọng. Thầy Lâm Quang Thoại cho biết, với suy nghĩ tăng cơ hội vào các trường cao đẳng, đại học nên có học sinh của trường đã đăng ký lên tới 31 nguyện vọng. Số học sinh đăng ký từ trên 10 nguyện vọng cũng không ít.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, nhiều thí sinh đã không ngần ngại đăng ký rất nhiều nguyện vọng.

Còn trường THPT Võ Trường Toản cũng có khoảng 20 học sinh đăng ký trên 10 nguyện vọng, trong đó có học sinh đăng ký tới 14 nguyện vọng. Tương tự, tại trường THPT Trưng Vương (quận 1) có học sinh chọn lên đến 20 nguyện vọng và cũng một số hồ sơ đăng ký 10 nguyện vọng. Còn theo trường THPT Hoàng Hoa Thám, do công tác tư vấn và hướng nghiệp cho các em tốt nên học sinh của trường đăng ký nhiều nhất cũng chỉ 3 - 4 nguyện vọng, tối đa cũng chỉ 5 nguyện vọng và không có học sinh nào đăng ký tổ hợp hai ban Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Trường THPT Tân Phong học sinh đăng ký nhiều nhất cũng chỉ có 6 nguyện vọng còn phần lớn đăng ký từ 4 -5 nguyện vọng.


Các chuyên gia tuyển sinh cũng cho rằng, việc thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng nguyên nhân là do các em bằng mọi giá mong muốn được vào đại học và các em chưa định hướng kỹ về ngành nghề mình chọn. Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, thí sinh tiếp tục theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường về điểm thi và điểm đầu vào để có kế hoạch ôn tập bắt đầu cho kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018.


Đan Phương/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản