Kỳ thi ĐH, CĐ 2012 đợt 2: Xiết chặt hơn công tác coi thi

Hôm nay 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) đợt 2 đến các Hội đồng tuyển sinh làm thủ tục dự thi vào các khối thi B, C, D và các khối năng khiếu. Kỳ thì sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7.


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT), đợt 2 có 121 trường ĐH tổ chức thi với 956 điểm thi và 23.333 phòng thi. Trong ngày làm thủ tục dự thi có 576.534 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt 75,30% so với số đăng ký dự thi (765.630 thí sinh). Đặc biệt, thống kê này cũng cho biết có 41.666 chỗ ở miễn phí nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà trong đợt thi này.

Sinh viên tình nguyện tại bến xe Giáp Bát giúp đỡ thí sinh lên thi đợt 2. Ảnh: Quý Trung – TTXVN


Xiết chặt hơn công tác coi thi


Đây là đợt thi có nhiều khối thi và nhiều môn xã hội nên công tác coi thi càng được Bộ GD – ĐT xiết chặt hơn. Trước đó Bộ GD – ĐT đã bổ sung những quy chế nhằm minh bạch hóa trong kỳ thi đại học. Trước quy định mới này, nhiều trường tỏ ra khá đồng tình.


Ông Vũ Quang Thọ, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Công đoàn cho biết: “Đợt 2 với nhiều môn xã hội vì thế phao thi xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy trong công tác coi thi chúng tôi đặc biệt lưu ý các giám thị. Chúng tôi cũng tập huấn cho giám thị với trường hợp thí sinh đòi mang máy quay phim, chụp ảnh vào phòng thi. Lúc đó giám thị sẽ báo với Hội đồng để đưa ra giải pháp giải quyết. Làm sao để giám thị vừa yên tâm coi thi, thí sinh tập trung làm bài tốt”.


Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, chúng tôi tiếp tục làm công tác tập huấn cho giám thị từ chiều qua. Quan điểm là không quá đặt nặng trách nhiệm cho giám thị trong việc xác định được những thiết bị điện tử trong phòng thi. Nếu có sự cố, phải báo ngay cho Hội đồng tuyển sinh để cùng thẩm định.


Thí sinh cần lưu ý quy chế thi


Khẳng định với báo Tin Tức về tính kỷ luật của đợt 2 thi đại học cũng như việc mang vật dụng điện tử vào phòng thi, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, rút kinh nghiệm từ đợt thi thứ nhất, Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương nhằm tránh việc tung tin thất thiệt như với môn Toán của đợt 1. Điều đó nhằm tránh gây tâm lý hoang mang cho thí sinh cũng như tạo dư luận không tốt. Bên cạnh đó, quy chế mới ra không ảnh hưởng đến thí sinh mà sẽ tạo ra một kỳ thi an toàn và minh bạch hơn.


Nếu giám thị coi thi nghiêm túc, đúng quy chế thì không thí sinh nào phải làm việc bất đắc dĩ là giám sát lại giám thị cả. Nhiệm vụ chính của thí sinh khi đi thi là làm bài thật tốt. Tôi nghĩ đây là mục đích chính của các em.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lưu ý, thí sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Dù điện thoại trong tình trạng tắt máy hay mở máy, có sử dụng hay không sử dụng, tất cả những trường hợp này khi mang vào phòng thi đều sẽ bị đình chỉ thi. Vì vậy các em nên gửi điện thoại cho người nhà hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường.


Đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 thì trong ngày làm thủ tục dự thi, Hội đồng tuyển sinh các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Nhiều trường đã chủ động bố trí chỗ ở và suất ăn miễn phí cho thí sinh ở xa đến dự thi. Các trường đã chủ động xử lý, kịp thời điều chỉnh các sai sót trong Giấy báo dự thi của thí sinh, giúp thí sinh được làm thủ tục dự thi đúng nguyện vọng đăng ký.


Không có hiện tượng ùn tắc giao thông trong ngày làm thủ tục dự thi (kể cả ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội). Các điều kiện phục vụ tổ chức thi: được chuẩn bị khá chu đáo. Ở tất cả các Hội đồng thi, điện, nước được cung cấp ổn định. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tiếp tục phát huy hiệu quả đối với việc hỗ trợ công tác tổ chức thi: tham gia hướng dẫn thí sinh đi lại, tư vấn nơi ăn, chốn ở, giúp thí sinh và người nhà đến địa điểm thi thuận lợi, phối hợp với lực lượng chức năng điều tiết trật tự giao thông.Lê Vân


Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản