Hôm nay hơn 580.000 thí sinh thi Sinh, Văn, Toán, Sử

Hôm nay (9/7), dự kiến có hơn 580.000 thí sinh thi các khối B, C, D và các khối năng khiếu làm bài thi với các môn: Sinh, Văn, Toán, Sử. Đợt thi thứ hai với nhiều khối thi và các môn thi tự luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) cho biết, sẽ thắt chặt hơn nữa công tác kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với công an để tránh những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho thí sinh.

 

Tạo điều kiện cho thí sinh làm thủ tục dự thi


Hôm qua (8/7) thí sinh đến các hội đồng tuyển sinh làm thủ tục dự thi và sẽ tham gia thi trong 2 ngày 9 và 10/7. Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, đợt 2 có 121 trường ĐH tổ chức thi với 956 điểm thi và 23.333 phòng thi. Trong ngày làm thủ tục dự thi (8/7) có 576.534 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt 75,30% so với số đăng ký dự thi (765.630 thí sinh).


 

Làm thủ tục dự thi đại học đợt 2 tại trường ĐH Công đoàn Hà Nội. Ảnh: Thu Hà

 

Theo thống kê của các trường ĐH, tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi vào sáng 8/7 thấp hơn so với đợt 1 và hồ sơ đăng ký dự thi ít có sai sót. Cụ thể: tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh chỉ có khoảng 70% thí sinh đến làm thủ tục dự thi, trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 73%; ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh có 75%... Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi rất ít trường hợp phải điều chỉnh sai sót.


Theo ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại trường chỉ đạt 72%. Tuy nhiên, do có nhiều thí sinh dự thi đợt 2 đã dự thi đợt 1, đã nắm rõ quy chế thi nên sai sót ít hơn. Bên cạnh đó, do trường tổ chức điều chỉnh những sai sót ngày từ 18/6 nên thí sinh phải điều chỉnh sai sót trong buổi làm thủ tục cũng rất ít. Trường hợp sai sót hầu như không đáng kể, đa số là sai họ - tên, ngày, tháng, năm sinh…


Tại Hà Nội, những sai sót đã được các hội đồng thi kịp thời xử lý. Một số thí sinh ở Hội đồng tuyển sinh ĐH Công đoàn quên giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT đều đã được trường giải quyết. Ông Vũ Quang Thọ, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Công đoàn cho biết rất ít có sai sót về hồ sơ của thí sinh trong đợt 2 này.


Đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 thì trong ngày làm thủ tục dự thi, Hội đồng tuyển sinh các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Nhiều trường đã chủ động bố trí chỗ ở và suất ăn miễn phí cho thí sinh ở xa đến dự thi. Các trường cũng chủ động xử lý, kịp thời điều chỉnh các sai sót trong giấy báo dự thi của thí sinh, giúp thí sinh được làm thủ tục dự thi đúng nguyện vọng đăng ký.

 

Thắt chặt công tác kiểm tra


Đợt 2 của kỳ thi ĐH - CĐ có nhiều khối thi và nhiều môn xã hội nên công tác coi thi sẽ được Bộ GD - ĐT siết chặt hơn. Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD - ĐT tại TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Trong đợt 1 số lượng thí sinh bị đình chỉ tăng vọt, mà hầu hết đều do thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Dù tắt máy hay mở máy, có sử dụng hay không sử dụng, tất cả các trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi đều sẽ bị đình chỉ thi. Đặc biệt, ở đợt này có nhiều khối thi và các môn tự luận, nên công tác coi thi vất vả và phức tạp hơn. Vì vậy, Bộ sẽ tiếp tục siết chặt hơn kỷ luật trường thi để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc.


Ông Vũ Quang Thọ, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Công đoàn cho biết, đợt 2 với nhiều môn xã hội, vì thế “phao thi” xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, đối với công tác coi thi, chúng tôi đặc biệt lưu ý các giám thị. Chúng tôi cũng tập huấn cho giám thị để xử lý đối với trường hợp thí sinh mang máy quay phim, chụp ảnh vào phòng thi.


Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, chúng tôi tiếp tục tập huấn cho giám thị theo quan điểm là không quá đặt nặng trách nhiệm cho giám thị trong việc xác định được những thiết bị điện tử trong phòng thi. Nếu có sự cố, các giám thị phải báo ngay cho Hội đồng tuyển sinh để cùng thẩm định.


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga khẳng định với Báo Tin tức rằng, rút kinh nghiệm đợt thi thứ nhất, Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, thắt chặt hơn nữa kiểm tra, không để xảy ra tình trạng tung tin thất thiệt như ở môn Toán trong đợt thi thứ nhất, gây tâm lý hoang mang cho thí sinh. Quy chế mới ra không ảnh hưởng đến thí sinh mà sẽ góp phần tạo nên một kỳ thi an toàn và minh bạch hơn. Nếu giám thị coi thi nghiêm túc, đúng quy chế thì không thí sinh nào phải làm việc bất đắc dĩ là giám sát lại giám thị cả. Nhiệm vụ chính của thí sinh khi đi thi là làm bài thật tốt. Tôi nghĩ đây là mục đích chính của các em.

 

Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản