Hôm nay, 95.000 học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sáng ngày 7/6, khoảng 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2018 - 2019 với môn Ngữ văn. Thời gian làm bài của các thí sinh là 120 phút.

Ngày 6/6, các thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi.  Ảnh: LS

Kỳ thi vào thi lớp 10 của Hà Nội năm nay được xem là căng thẳng nhất từ trước đến nay, bởi số học sinh đăng ký dự thi là 94.499 học sinh, nhưng tổng chỉ tiêu vào trường THPT công lập chỉ là 64.990, là sức ép không nhỏ đối với các học sinh và phụ huynh.

Kỳ thi vào lớp 10 chỉ nóng sau kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, bởi với nhiều người, việc thi đỗ vào một trường công lập, thậm chí trường top trên chính, là cánh cửa đầu tiên để các em có thể dễ dàng đỗ đại học sau này.

Thành phố Hà Nội có tổng cộng 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi và tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên được điều động tham gia công tác coi thi là 8.300 người. Đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến sẽ có những đổi mới mạnh mẽ với kỳ thi vào lớp 10.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, các đoàn kiểm tra đã liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào. Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông; các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng... được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Bên cạnh công tác chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, điều kiện dự thi thì lực lượng Công an TP Hà Nội cũng tiến hành rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi, ngăn chặn những hành vi mua bán, tàng trữ các thiết bị gian lận công nghệ cao đồng thời đề nghị các cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi quan tâm đến vấn đề này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi gian lận tại kỳ thi.

Ngày 6/6, theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội,  đã có 94.347 (99,84%) thí sinh đến các địa điểm thi làm thủ tục để chuẩn bị cho ngày thi hôm nay. Có 27 thí sinh quên phiếu báo dự thi và đã được điểm thi liên hệ với Phòng GD&ĐT để học sinh bổ sung trong chiều 6/6. Qua kiểm tra cơ sở vật chất, tất cả các điểm thi đều đủ điều kiện tổ chức thi. Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong số 152 em không làm thủ tục, có một số em đã được tuyển thẳng. Số còn lại, điểm thi đã liên hệ với trưởng THCS để tìm hiểu lý do và khuyến khích các em đi thi. Trong sáng nay, nếu các em học sinh này đến, vẫn được dự thi nếu đủ giấy tờ và đúng quy định.

Đúng 6 giờ 30 phút sáng nay, tại các điểm trường thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội rất đông phụ huynh đưa con tới trường. Tại cổng trường các điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai), THPT Chu Văn An (Tây Hồ), THPT Yên Hòa (Cầu Giấy), THCS Nguyễn Du đội thanh niên tình nguyện đã có mặt để giữ gìn trật tự tại cổng trường và hướng dẫn phụ huynh đưa con đế dự thi để xe gọn gàng, tránh gây ùn tắc đường.

Đội thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm để giữ gìn trật tự tại cổng trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú

Từ 6h30 đã có rất nhiều thí sinh đến dự thi tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú.

Một thí sinh được mẹ đưa đến dự thi. Hai mẹ con bắt tay để chúc làm tốt bài thi sáng nay. Ảnh: Lê Phú.

Thí sinh Trần Anh Kiên (trái) quên giấy dự thi đang chờ gia đình mang đến tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú.

Thí sinh Trần Nam Khánh, trường THCS OLYMPIA tới dự thi. Mẹ em đi sau con vẫn tiếp tục theo dặn dò con đọc kỹ đề trước khi làm bài. Ảnh: Lê Phú.

Tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lê Sơn.

Các thí sinh tại điểm thi THCS Nguyễn Du để lại đồ dùng, sách vở trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lê Sơn.


Làm thủ tục kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lê Sơn.

Sáng sớm đã có rất nhiều bậc phụ huynh đưa con tới dự thi tại điểm thi trường THCS Chu Văn An. Ảnh: Xuân Cường.

Trong khi tại điểm thi trường THPT Chu Văn An có không ít thí sinh tới sát giờ thi mới đến điểm thi. Ảnh: Xuân Cường.


Điểm thi trường THCS Nguyễn Du rất gần nhà dân, các giám thị kiểm tra khu vực giáp ranh và kéo kín rèm cửa sổ phòng thi. Ảnh: Lê Sơn

Điểm thi trường THPT Yên Hoà cũng có nhiều thí sinh đến dự thi từ sớm. Ảnh: Tạ Nguyên.

Có những thí sinh được cả bố và mẹ đưa tới dự thi. Ảnh: Tạ Nguyên.

Nhưng cũng có những thí sinh đến rất muộn, khi cổng trường đã đóng cửa.

Cổng trường THPT Yên Hoà đã đóng, các thí sinh chính thức bước vào buổi thi đầu tiên. Ảnh: Tạ Nguyên.


Clip ông Đặng Anh Hiếu, Trưởng điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) về công tác tổ chức tại điểm:
Clip  phỏng vấn bà Nguyễn Quỳnh Trang, Phó Bí thư quận đoàn Hoàng Mai:


Nhóm PV/Báo Tin tức
Nhiều thí sinh vẫn quên thẻ dự thi ngày làm thủ tục
Nhiều thí sinh vẫn quên thẻ dự thi ngày làm thủ tục

Hôm nay (6/6), gần 95.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến đổi mới mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN