Nhiều thí sinh vẫn quên thẻ dự thi ngày làm thủ tục

Hôm nay (6/6), gần 95.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến đổi mới mạnh mẽ.

Đến 9h sáng nay mới bắt đầu thời gian làm thủ tục dự thi nhưng hầu hết các phụ huynh đều đưa con đến từ rất sớm kiểm tra lại thông tin phòng thi.

Kỳ thi năm nay do số học sinh dự thi tăng mạnh nên số phòng thi, điểm thi ở Hà Nội đều tăng.

Theo ghi nhận cùa phóng viên, tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tại buổi làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hôm nay, còn khá nhiều thí sinh quên thẻ dự thi và cầm điện thoại đến địa điểm thi. Tuy hôm nay không cấm các thí sinh cầm điện thoại đi, nhưng sẽ là vi phạm quy chế thi nếu những thí sinh này sử dụng vào các buổi thi ngày mai.

Các học sinh vẫn sử dụng điện thoại bên ngoài phòng thi và thậm chí mang cả vào phòng thi.

Tại các phòng thi, các cán bộ coi thi đã nhắc nhở các em rất nhiều về việc vi phạm khi cầm điện thoại vào phòng thi. Quy định không được mang điện thoại vào phòng thi được các cán bộ coi thi nhấn mạnh bởi các năm trước đã có không ít trường hợp vô tình mắc lỗi rất đáng tiếc. Theo quy chế thi, chỉ cần mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện thì dù không sử dụng thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Các công tác phổ biến quy chế thi, hướng dẫn thủ tục dự thi đều được thực hiện trên phòng thi.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, đã được các cán bộ của điểm thi xử lý kịp thời. Một số trường hợp bị mất giấy chứng minh nhân dân, thẻ dự thi, cũng được báo cáo cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thay đổi nhỏ nhưng đã tránh cho các em học sinh những mệt mỏi không cần thiết khi phải ngồi dưới sân trường giữa mùa hè oi bức.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định trong ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi tại các điểm thi đã thu thẻ dự thi của thí sinh và bảo quản. Vào trước buổi thi, cán bộ sẽ đối chiếu thẻ dự thi và thí sinh dự thi để gọi vào phòng thi. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng thí sinh để mất thẻ, quên thẻ dự thi và có thể tạo kẽ hở cho việc gian lận.

Các giám thị xuống tận bàn hướng dẫn các em kiểm tra lại thông tin dự thi. Những sai sót được phát hiện sẽ được chỉnh sửa kịp thời trong buổi chiều nay, giúp các em học sinh có tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi trong cả ngày 7/6.

Các công tác kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, thử dự thi được các giám thị hoàn tất.

Một trong những điểm mới về hướng dẫn làm thủ tục thi năm nay là Sở GD-ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Thay đổi này tuy nhỏ nhưng được phụ huynh học sinh và các trường đánh giá rất cao vì lâu nay tâm lý học sinh tham dự những kỳ thi quan trọng đã rất căng thẳng, việc bắt học sinh tốn thời gian, công sức để tham gia vào những hoạt động rất hình thức như dự khai mạc kỳ thi, chứng kiến đề thi niêm phong ra sao… ở sân trường là rất mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự tập trung chuẩn bị thi của thí sinh.

Các thủ tục dự thi được hoàn tất trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ, các em học sinh ra về trong tâm trạng thoải mái chờ đón kỳ thi quan trọng ngày mai.

Sáng mai (7/6), các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn, môn Toán thi vào buổi chiều cùng ngày, thời gian làm bài thi 120 phút/môn.

Thí sinh dự thi vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội sau khi thi 2 môn Ngữ văn và Toán sẽ tiếp tục thi môn Ngoại ngữ và các môn chuyên vào các ngày từ 8 - 10/6.


Riêng thí sinh dự thi vào chương trình song bằng tú tài thì sáng ngày 10/6 sẽ thi môn toán bằng tiếng Anh và Vật lý bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Chiều cùng ngày sẽ thi môn tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh dự thi vào chương trình này sẽ phải trải qua 3 vòng thi khác nhau, cuối cùng là vòng thi phỏng vấn.


Tin, ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức
Sáng nay, học sinh Hà Nội sẽ làm thủ tục thi vào lớp 10 THPT
Sáng nay, học sinh Hà Nội sẽ làm thủ tục thi vào lớp 10 THPT

Sáng ngày 6/6, 95.000 thí sinh ở Hà Nội đã tập trung làm thủ tục cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Áp lực vào lớp 10 công lập, nhất là khu vực nội thành của Hà Nội thật sự là sức ép không nhỏ đối với các học sinh và phụ huynh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN