Những điểm mới tại kỳ thi lớp 10 THPT 2018 tại Hà Nội

Tại Hội nghị nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 - 2019, do Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tổ chức ngày 4/6, một trong những yêu cầu đầu tiên được đưa ra là thắt chặt an ninh kỳ thi, do năm nay số lượng thí sinh tăng cao (tăng khoảng 22.000 học sinh) và số điểm thi cũng tăng cao (185 điểm thi so với 153 điểm thi như năm ngoái).

Các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp THPT đầy khó khăn. Ảnh: L.S

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay để thắt chặt khâu an ninh, ngoài việc kiểm tra điều kiện tổ chức kì thi, các Trưởng điểm thi phải xem xét về an ninh đã đảm bảo chưa.

Đối với Trưởng điểm thi, các thầy cô phải ngủ tại điểm thi trông đề, nếu không, phải báo cáo cho Phó trưởng điểm trông thay hoặc báo cáo Sở. Tuyệt đối không được giao cho một mình thư ký hay bộ phận an ninh trông đề.

Trưởng điểm thi phải điểm danh các giám thị trước buổi thi đảm bảo đủ quân số, luôn có lực lượng dự phòng. Nếu có việc đột xuất, các điểm trưởng thi phải báo cáo về Sở và có phương án cử phó trưởng điểm thi trực thay thế.

Các Phó trưởng điểm thi phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhận các tài liệu về văn phòng, dán dấu niêm phong, lấy kinh phí để mang về cho Trưởng điểm thi chi trả đúng quy định và nhanh chóng.

Một trong những điểm mới trong công tác coi thi năm nay là Sở GD-ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Các thí sinh không phải ngồi dưới sân trường để nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi như mọi năm mà sẽ nghe trong phòng thi.

Sở cũng yêu cầu thêm với phiếu báo dự thi của thí sinh cũng phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai.

Để hạn chế tình trạng thí sinh làm thất lạc thẻ dự thi trước hoặc sau khi thi 1 môn, lãnh đạo Sở GD-ĐT đề nghị các cán bộ phụ trách cơ sở vật chất tại các điểm thi tiếp nhận và có trách nhiệm bảo quản thẻ dự thi của thí sinh ngay trong ngày 6/6, khi các thí sinh đến nghe quy chế thi và lịch thi. Đến ngày 7/6, sẽ đưa thẻ dự thi của thí sinh về các phòng thi và đem ra để đối chiếu.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã công bố lịch thi và thời gian biểu từng buổi thi.

Sáng 7/6, thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 8h. Buổi chiều 7/6, thí sinh sẽ thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 14h30.

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên sẽ thi trong hai ngày 8 và 9/6. Cụ thể: Sáng 8/6 thi môn Ngoại ngữ điều kiện, thời gian làm bài 120 phút. Chiều 8/6, thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học làm trong 150 phút; môn tiếng Pháp, tiếng Nhật làm trong 120 phút. Sáng 9/6 thi môn Vật lý, Lịch sử, Địa lý làm trong 150 phút; môn Hóa học, tiếng Anh làm trong 120 phút.

Ngày 10/6, một số trường tổ chức tuyển sinh lớp 10 THPT chương trình song bằng tú tài. Sáng 10/6, thí sinh thi môn Toán bằng tiếng Anh và Vật lý bằng tiếng Anh, thời gian làm bài mỗi môn 60 phút. Chiều 10/6, thí sinh thi môn tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh, thời gian làm bài mỗi môn 60 phút.

Ngày 18/6, sẽ diễn ra phần thi phỏng vấn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở sẽ có thông báo cụ thể về thời gian, các ca thi… cho những thí sinh đạt kết quả xét tuyển vòng 2 để dự thi vòng 3.

L.Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Ngày 7/6 tới đây, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và thường xuyên được kiểm tra, bổ sung, hoàn thiện thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN