TP Hồ Chí Minh khắc phục bất cập trong tiêm vaccine phòng COVID-19

Sau những buổi đầu tổ chức một số điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 còn có nhiều bất cập, công tác điều phối, tổ chức tiêm tại các điểm tiêm vaccine đã bài bản, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, nhất là tại các điểm tiêm có quy mô lớn như tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã thông thoáng hơn rất nhiều.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu vực người lao động ngồi chờ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ghi nhận tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân, nhân viên tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong sáng 26/6 cho thấy, so với những ngày trước, người dân đến tiêm vaccine trong trật tự, không còn xảy ra tình trạng tập trung đông người, chen lấn trước cổng và cửa vào nhà thi đấu. Phía trong khán đài, lực lượng an ninh và nhân viên y tế tích cực điều phối, bố trí khu vực ghế chờ, lối đi thông thoáng; hỗ trợ người dân khai báo y tế, giữ khoảng cách, thực hiện quy định 5K, phân luồng để việc tiêm vaccine được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Nhà thi đấu Phú Thọ được chọn tổ chức là điểm tiêm vaccine với quy mô gần 50 bàn tiêm. Lực lượng tiêm đến từ nhiều bệnh viên trên địa bàn thành phố. Trong buổi sáng các ngày 24, 25/6 do lượng người đổ về đây để tiêm quá đông nên đã xảy ra tình trạng tập trung quá nhiều người, xếp hàng dài hàng chục mét ở khu vực trước cửa vào nhà thi đấu, không đảm bảo về khoảng cách, quy định về phòng, chống dịch. Trước tình trạng này, lãnh đạo UBND Quận 11 đã điều lực lượng đến để nhắc nhở, điều tiết số lượng người xếp hàng, vào tiêm phù hợp. Đồng thời giải tán các nhóm tập trung đông người, yêu cầu người không có tên trong danh sách tiêm rời khỏi khu vực.

Tương tự, ghi nhận tại nhiều điểm tiêm vaccine cũng được tổ chức đảm bảo theo các quy định an toàn về giữa khoảng cách, được khám sàng lọc nhanh chóng, không gian tiêm thoáng mát. Tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), trong sáng 26/6 cũng có khá đông người dân đến tiêm nhưng đảm bảo giãn cách, tổ chức lối vào và ra riêng biệt. Người đến khám được thông báo theo các khung giờ khác nhau nhằm tránh tập trung đông cùng thời điểm. Trước khi đến điểm tiêm, người dân cũng được lưu ý chủ động hiểu các vấn đề liên quan đến các quy định, điều kiện liên quan đến việc tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Lực lượng y bác sỹ thực hiện khám sàng lọc trước khi vào quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Liên quan đến công tác tổ chức tiêm vaccine trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Những ngày đầu, khâu tổ chức tiêm vaccine còn nhiều thiếu sót, cập rập do ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc và trực cấp cứu sau tiêm. Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố tổ chức nhiều điểm tiêm di động nên cần các đội cấp cứu thường trực, huy động chuyên gia cấp cứu từ nhiều nơi đến. “Dù còn nhiều bất cập nhưng đây là lần đầu Thành phố có tốc độ chuẩn bị nhanh như vậy. Chúng tôi rất vui vì ý thức của người dân khi đến tiêm, không tranh giành, có kỷ luật trong tổ chức tiêm. Lần này, Thành phố tổ chức tiêm 800.000 liều nhưng cần đến 15 triệu liều để tiêm chủng cho 70% người dân Thành phố. Do đó, Thành phố sẽ dồn hết nguồn lực để hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,” ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Theo Sở Y tế thành phố, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện đang thực hiện với tiến độ tốt với hơn 213.000 người đã được tiêm. Vì vậy, Thành phố sẽ thực hiện được đúng như dự kiến, sau khi có sự điều phối chặt chẽ, quản lý người đến tiêm theo khung giờ (1 đội tiêm thực hiện 25 người/giờ).

Triển khai đợt tiêm vaccine với quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn, ngành Y tế thành phố đã huy động hơn 1.000 đội tiêm chủng đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19; tập huấn cho 4.000 đoàn viên, thanh niên, thanh niên tình nguyện về công tác hỗ trợ.

Chú thích ảnh
 Công nhân, viên chức lao động ở các lĩnh vực, ngành nghề cùng học sinh, sinh viên và người dân địa phương hoàn thành thủ tục khai báo chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Trong những ngày qua, để hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine đợt 4 này, ngành Y tế đã huy động và tổ chức hàng trăm điểm tiêm tại cộng đồng cũng như tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Tại các điểm tiêm chủng đều có bác sỹ phân công theo dõi sức khỏe sau khi tiêm chủng. Nếu xảy ra sốc phản vệ, người tiêm sẽ được sơ cứu và chuyển tới bệnh viện điều trị, hưởng đầy đủ các chính sách của bảo hiểm y tế.

Liên quan đến chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của thành phố trong 5 ngày qua, tại cuôc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 25/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã lưu ý, Thành phố cần chú trọng việc kiểm soát dòng người, không để xảy ra việc tập trung đông người cùng một thời điểm; lưu ý việc phân lượt người tiêm theo giờ, tổ chức kiểm soát để tránh tập trung đông người.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 từ ngày 20/6 với 836.000 liều (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). Chiến dịch dự kiến kết thúc trước ngày 26/6. Ngày 21/6 bắt đầu triển khai tiêm chủng cho tổ COVID cộng đồng, người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu… tại 22 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức bên cạnh triển khai song song tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất. Tính đến hết ngày 25/6, tổng cộng có hơn 521.400 người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó riêng ngày 25/6 có 120.700 người được tiêm. Trong ngày 26/6, ngành Y tế cũng đang đẩy nhanh việc tổ chức tiêm để sớm hoàn thành mục tiêu tiêm đợt 4 đúng thời hạn.

Hồng Giang – H.Tuấn (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh có trên 400.000 người tiêm vaccine phòng COVID-19
TP Hồ Chí Minh có trên 400.000 người tiêm vaccine phòng COVID-19

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh trưa 25/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 404.700 người đã được tiêm vaccine trong đợt 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN