TP Hồ Chí Minh có trên 400.000 người tiêm vaccine phòng COVID-19

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh trưa 25/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 404.700 người đã được tiêm vaccine trong đợt 4.

Thông tin về tiến trình tiêm vaccine trong những ngày qua, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt 4 được Bộ Y tế phân bổ cho TP Hồ Chí Minh hơn 800.000 liều, bắt đầu khởi động từ ngày 19/6 và tiêm đại trà tại cộng đồng từ chiều 21/6.

Chú thích ảnh
Dự kiến TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất chiến dịch tiêm vaccine đợt 4 trong ngày thứ 7 (ngày 26/6).

Theo thống kê, từ khi khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đến hết ngày 24/6, Thành phố đã có 438.502 người đến điểm tiêm, nhưng có 404.700 người đã được tiêm vaccine, số còn lại phải hoãn tiêm vì nhiều lý do như: cao huyết áp, tâm lý sợ hãi hoặc các trường hợp hoãn tiêm khác do các bác sĩ sàng lọc quyết định. "Những trường hợp hoãn tiêm sẽ được cho khám sàng lọc lại và được tiêm vét", ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, đến hết ngày 24/6, Thành phố đã đạt hơn phân nửa số lượng vaccine cần tiêm trong đợt 4. Trong ngày thứ 6 và thứ 7,  Thành phố sẽ tăng công suất tiêm tối đa và dự kiến sẽ hoàn tất đợt tiêm thứ 4.

Chú thích ảnh
Để đạt được chiến dịch tiêm vaccine "thần tốc", trong ngày 24/6 Thành phố đã tăng thêm 290 đội tiêm.

Về những trường hợp phản ứng sau tiêm, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong số những trường hợp được tiêm có 1.109 trường hợp có phản ứng sau tiêm. Trong đó, có 73 trường hợp có phản ứng phản vệ, gồm có 20 người độ 1, 26 người độ 2, 15 người độ 3 và 2 người độ 4 (bị ngưng tim, phải hồi sức tích cực) và nhiều trường hợp khác. Tất cả các trường hợp đều đã được xử lý ổn.

Đánh giá về việc tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trong những ngày qua, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, trong ngày đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị được tiêm, người đến tiêm và tại đơn vị tổ chức tiêm còn nhiều hạn chế và nhiều bất cập. Tuy nhiên, sau đó Ban chỉ đạo Thành phố họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và dần đi vào ổn định.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất, TP Hồ Chí Minh đã huy động được 1.000 đội tiêm tham gia  đến từ các bệnh viện trung ương, bộ ngành. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đã chuẩn bị thêm 290 đội tiêm(một đội tiêm có 5 người, 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng) cùng các đội an ninh trật tự, qua đó hỗ trợ cung cấp thông tin người đến tiêm, quản lý cấp giấy chứng nhận (mỗi điểm khoảng 12 người)...

Tuy nhiên, trước tình hình Bộ Y tế yêu cầu đòi hỏi Thành phố phải tiêm hàng ngày đạt 100.000 người, ngày 24/6 Bộ Y tế đã hỗ trợ cho thành phố 200 bác sĩ; các bác sĩ này tham gia khám sàng lọc và cấp cứu.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hai bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền tại TP Hồ Chí Minh và Kiên Giang tử vong
Hai bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền tại TP Hồ Chí Minh và Kiên Giang tử vong

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vừa thông báo về các ca tử vong 73 và 74.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN