TP Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ còn ở cấp độ 3; nhiều quận, huyện có số ca F0 tăng cao

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong tuần qua, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận Bình Tân, Quận 12, quận Gò Vấp, thành phố Thủ Đức ghi nhận có số ca F0 tăng cao.

Theo Bản đồ về cấp độ dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, đến tối 14/11, TP Hồ Chí Minh chỉ còn duy nhất huyện Cần Giờ ở cấp độ 3 (vùng cam); có 8 quận, huyện được đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 2 (vùng vàng) và 13 quận, huyện, thành phố ở cấp độ 1 (vùng xanh). Hiện TP Hồ Chí Minh được đánh giá cấp độ dịch toàn thành phố ở cấp độ 2.

Chú thích ảnh
Số ca mắc mới tại TP Hồ Chí Minh trong 24 giờ qua giảm 255 ca so với trước đó. 

Còn trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh về COVID-19, trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 985 ca mắc mới và 22 trường hợp tử vong. Như vậy, số ca mắc mới và số ca tử vong tại TP Hồ Chí Minh trong 24 giờ qua đều giảm.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, một số địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có số F0 tăng cao trong 7 ngày qua gồm huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, thành phố Thủ Đức, Quận 12 và quận Gò Vấp. Phân tích biểu đồ diễn tiến ca bệnh COVID-19 tại các quận, huyện có thể thấy, số F0 tại huyện Bình Chánh có chiều hướng tăng và đang đi ngang trong thời gian gần đây. Tương tự, huyện Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng quận Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm Quận 10 và huyện Nhà Bè.

Phân tích về số ca tử vong, ông Tăng Chí Thượng cho biết, số ca tử vong tại TP Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Các quận, huyện có số ca tử vong cao nhất trong những ngày gần đây gồm thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình và Quận 12. Các trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52% và tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%.

TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6 cho biết, trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 nhập viện đang tăng dần, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 100-150 ca. Đa số những ca nhập viện đến từ các quận, huyện lân cận như thành phố Thủ Đức, Quận 4 và quận Bình Thạnh. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị cho hơn 650 trường hợp F0.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, dựa trên đánh giá tình hình dịch bệnh trong thời gian gần đây, có thể thấy số F0 trên địa bàn thành phố đang tăng và thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê.

“Mặc dù đã phát hiện các ca dương tính qua tầm soát tại bệnh viện, xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm nhưng chúng ta không thể nắm hết được mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói.

Lý giải về số ca F0 tăng trong thời gian gần đây, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết, nguyên nhân thấy rõ nhất là thành phố không còn thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như trước. Việc tăng tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng đã dẫn đến việc lây nhiễm khó kiểm soát và kéo giảm như mong muốn. Thống kê cho thấy, nguồn lây chủ yếu từ nguồn người lao động dịch chuyển tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, lao động tự do hoạt động tại các chợ tự phát...

Trước tình hình số ca F0 đang cách ly tại nhà có xu hướng tăng, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến sẵn sàng thu dung điều trị F0. 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh
Chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, so với giai đoạn thực hiện Chỉ thị 10, TP Hồ Chí Minh đã có tỉ lệ phủ vaccine cao hơn, có thuốc điều trị, có kinh nghiệm phòng, chống dịch cùng các điều kiện đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, chính quyền TP Hồ Chí Minh không vì thế mà chủ quan và lan rộng sự chủ quan đó ra cộng đồng. Nếu từng người dân đều chủ quan, sẽ dẫn đến hậu quả về sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN