Ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp ngày 28/2.
Tập trung giải ngân đầu tư công
Ngày 28/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên họp nhằm đánh giá tình hình kết quả kinh tế - xã hội trong tháng 2/2025, đồng thời đề ra nhiệm vụ và giải pháp cho tháng 3/2025. Tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ngành đã tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025.
Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, trong hai tháng đầu năm, kinh tế Thành phố đạt nhiều tín hiệu tích cực: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 15,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 19,17%; doanh thu du lịch tăng 30,2%; lượng khách quốc tế tăng 15,7%; khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 18,9%. Bên cạnh đó, tổng dư nợ tín dụng tăng 13,16%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,09%; thu hút vốn FDI tăng ấn tượng với 87,1% và thu ngân sách tăng 7,1%.
Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh vẫn đang đối mặt với khó khăn trong việc giải ngân đầu tư công cho các dự án trọng điểm. Do đó, Thành phố cần ưu tiên đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và huy động hiệu quả vốn đầu tư toàn xã hội. Cụ thể, đối với các nhóm dự án dự kiến khởi công trong năm 2025, công tác quyết định đầu tư cần được hoàn tất ngay trong những tháng đầu năm. Đồng thời, Thành phố sẽ khẩn trương hoàn thành giải chi cho các dự án đã được phân bổ vốn bồi thường từ năm 2024, đồng thời thúc đẩy tiến độ thi công các công trình theo mô hình “3 ca, 4 kíp” để đảm bảo hiệu quả và kịp thời gian.
Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, TP Hồ Chí Minh đang ưu tiên xử lý các dự án tồn đọng và tạm dừng thi công với tinh thần đồng thuận, quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thành phố xác định tư duy phục vụ là kim chỉ nam, coi doanh nghiệp là động lực và nguồn lực quan trọng cho sự phát triển. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh hợp tác công - tư trong việc phát triển hạ tầng. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, Thành phố sẽ xây dựng đề án tái cơ cấu, định hướng chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, tập trung nâng cao giá trị thương hiệu, tối ưu hóa chi phí, cũng như khai thác hiệu quả các nguồn lực về vốn và quỹ đất.
Về đầu tư tư nhân trong nước, TP Hồ Chí Minh sẽ chú trọng chuẩn bị quỹ đất, quy hoạch và hoàn thiện thủ tục để thúc đẩy triển khai 84 dự án nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2024 - 2025, đồng thời giải quyết các vướng mắc để đảm bảo tiến độ. Riêng với mô hình đầu tư TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng), Thành phố sẽ chủ động chuẩn bị và thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm thu hút đầu tư cho 11 khu vực dự kiến triển khai. Bà Huỳnh Mai nhấn mạnh, đây là những giải pháp chiến lược để thúc đẩy kinh tế thành phố trong thời gian tới.
TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
TS Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết, để đạt tăng trưởng ngắn hạn, TP Hồ Chí Minh cần tập trung vào đầu tư xã hội, bao gồm đầu tư công và các nguồn lực khác, với tổng mức hơn 600.000 tỷ đồng, trong đó đầu tư công chiếm hơn 100.000 tỷ đồng. Bài toán cốt lõi để đạt mục tiêu năm 2025 là làm sao giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công và tăng khả năng hấp thụ vốn của toàn nền kinh tế, đây là vấn đề then chốt đòi hỏi sự ưu tiên cao độ. Về dài hạn, để duy trì tăng trưởng bền vững ở mức hai chữ số, TP Hồ Chí Minh cần chú trọng phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Ngoài ra, TS Trương Minh Huy Vũ cũng nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án hạ tầng trọng điểm đã được chuẩn bị từ nhiều năm như đường Vành đai 3, Vành đai 4, các tuyến metro và cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Đây là những nền tảng quan trọng để tạo nguồn vốn cho phát triển kinh tế. Đồng thời, Thành phố nên sớm đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 57, cũng như xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế để nâng cao vị thế.
Trong khi đó, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng, để huy động nguồn lực xã hội cho phát triển kinh tế, ngành giao thông có thể khai thác ba nhóm dự án tiềm năng, bao gồm các dự án hợp tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, để thu hút vốn hiệu quả, TP Hồ Chí Minh cần rà soát lại danh mục dự án, kết hợp với quy hoạch để xác định rõ những dự án khả thi. Ngoài ra, các dự án TOD cũng là nguồn lực lớn, không chỉ hỗ trợ quy hoạch đường sắt mà còn giải quyết vấn đề phát hành trái phiếu, qua đó đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Cần có chiến lược đột phá
Đánh giá về tình hình kinh tế TP Hồ Chí Minh trong hai tháng đầu năm 2025, ông Nguyễn Văn Được nhận định, Thành phố tiếp tục duy trì sự phát triển toàn diện, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững cực tăng trưởng của cả nước. Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn tồn tại một số khó khăn, như các vấn đề liên quan đến hạ tầng, những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư và đặc biệt là tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng so với tháng 1, đây là thực trạng đáng lo ngại.
Để khắc phục những thách thức trong tháng 3, ông Nguyễn Văn Được đề xuất các đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Sắp xếp bộ máy chính trị theo hướng “tinh gọn, mạnh mẽ, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”; tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp; tháo gỡ các điểm nghẽn trong đầu tư, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số (trên 10%). Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng, đây là những nhiệm vụ nặng nề trong năm 2025, nhưng với sự quyết tâm, quyết liệt, cùng việc khai thác hiệu quả những tài nguyên đặc thù của thành phố, kết hợp tâm lực, trí lực và sự đồng lòng, TP Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra.
Theo ông Nguyễn Văn Được, để thực hiện thành công các mục tiêu này, trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cần thấm nhuần quan điểm: “Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải mang trong mình quyết tâm chính trị cao nhất để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế và đạt tăng trưởng hai chữ số; tự hào về những nguồn tài nguyên độc đáo của TP Hồ Chí Minh; đồng thời nuôi dưỡng khát vọng cháy bỏng để thực hiện sứ mệnh, thể hiện khát vọng đó qua mọi quyết sách và hành động. Khi quan điểm này được thấm nhuần, nó sẽ tạo ra nguồn động lực nội sinh mạnh mẽ, đưa TP Hồ Chí Minh vươn lên một tầm cao mới".
Ngành dịch vụ thương mại có mức tăng trưởng cao trong 2 tháng đầu năm tại TP Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục giữ vai trò tiên phong cả nước trong “phát triển xanh và số”. Để đạt được mục tiêu này, Thành phố phải đi đầu trong việc xây dựng các mô hình gắn với sáng tạo và đổi mới, đặc biệt là tạo ra những mô hình phát triển bền vững hướng tới tương lai. Vì vậy, mỗi cán bộ, lãnh đạo cần thống nhất và thực hiện phương châm mà Thủ tướng từng phát biểu, đồng thời Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo: “5 thật, 7 dám, 5 rõ”. Cụ thể là “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân được thụ hưởng thật”; “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám hành động vì lợi ích chung” và “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ kết quả”.
Về chuyển đổi số, TP Hồ Chí Minh cần tập trung vào các chiến lược đột phá như phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, Trung tâm Công nghệ cao đa mục tiêu (tập trung vào đổi mới sáng tạo, AI, GIS, chip bán dẫn), Khu công nghệ cao, giáo dục chất lượng cao, y tế chất lượng cao; đồng thời xây dựng hạ tầng chiến lược với trọng tâm là hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại và hạ tầng số.
“Để đạt tăng trưởng hai chữ số với kết quả vượt trội, TP Hồ Chí Minh cần thành lập các tổ công tác chuyên biệt như tổ công tác đặc biệt, tổ giải ngân đầu tư công, tổ hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư, tổ thúc đẩy phát triển Trung tâm Tài chính; đồng thời lập Ban Chỉ đạo đột phá về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo Nghị quyết 57, cùng với Trung tâm Hành chính công của Thành phố. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất. Mỗi lãnh đạo cần xem đây là nhiệm vụ của chính mình, không đùn đẩy cho ai, cùng nhau hành động, cùng nhau đưa TP Hồ Chí Minh đạt mức tăng trưởng hai chữ số và cùng nhau bước vào kỷ nguyên vươn mình cùng dân tộc”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.