Xyri bác bỏ cảnh báo của Mỹ về nguy cơ nội chiến

Ngoại trưởng Xyri Walid Muallem ngày 20/11 đã bác bỏ cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng Xyri" có nguy cơ lâm vào nội chiến".

Ngày 20/11/2011, đông đảo người dân Xyri đã xuống đường tại thủ đô Đamát bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Xyri Bashar al-Assad và phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Xyri. Ảnh: THX-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Đamát, ông Muallem tuyên bố: "Khi bà Clinton nói rằng phe đối lập được vũ trang đầy đủ... thì đó là điều ảo tưởng". Phát biểu này nhằm đáp lại cảnh báo của Ngoại trưởng Clinton cuối tuấn trước rằng "một lực lượng đối lập có quyết tâm, được vũ trang tốt cũng như được hậu thuẫn tài chính tốt, do những thành phần ly khai của quân đội Xyri cầm đầu, có thể sẽ gây ra nội chiến chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad". Lời cảnh báo của bà Clinton được đưa ra sau khi nhiều binh sĩ ly khai tự xưng là "Quân đội giải phóng Xyri" tấn công một căn cứ tình báo không quân gần Đamát.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Ngoại trưởng Muallem bác bỏ tin nói rằng các văn phòng của đảng BAATH cầm quyền ở Đamát bị tấn công bằng súng phóng lựu trong sáng 20/11. Tin này do các nhà hoạt động và các nhóm nhân quyền đưa ra, tuy nhiên, phóng viên hãng AFP (Pháp) đã đến hiện trường và không thấy dấu vết nào của vụ tấn công.

Ngoại trưởng Xyri còn chỉ trích một số thành viên Liên đoàn Arập (AL) đang lợi dụng AL như một công cụ để đưa vấn đề Xyri ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo ông, kế hoạch gửi các quan sát viên AL tới Xyri là vi phạm chủ quyền của nước này. Ông nhấn mạnh kế hoạch đó trao cho các phái viên AL quá nhiều đặc quyền, thậm chí không thể chấp nhận được và có thể dẫn tới vi phạm chủ quyền quốc gia.

Về vấn đề AL dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt sau khi thời hạn chót để Đamát thực hiện thỏa thuận chấm dứt đổ máu đã trôi qua, ông Muallem cho rằng, thời hạn chót đó không phải là điều quan trọng, đồng thời khẳng định: "Nếu Xyri bị đẩy vào một cuộc chiến, mặc dù không hy vọng điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ chiến đấu. Vấn đề ở Xyri chỉ có thể do chính người Xyri giải quyết".

Cùng ngày 20/11, AL cho biết sẽ tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng khẩn cấp ở Cairô (Ai Cập) vào ngày 24/11 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Xyri. Trước đó, AL đã bác bỏ những đề xuất sửa đổi của Xyri đối với kế hoạch cử phái đoàn 500 quan sát viên đến nước này, với lí do đề xuất của Đamát làm thay đổi bản chất nhiệm vụ của phái bộ này là "giải quyết cuộc khủng hoảng của Xyri".

Trong khi đó, Hãng thông tấn Xyri SANA đưa tin chính quyền nước này đã bắt giữ 58 tay súng ở khu vực miền Trung, nơi tập trung nhiều đối tượng chống đối mà chủ yếu là tại tỉnh Homs. Cuộc biểu tình tại đây đã biến thành bạo lực làm nhiều dân thường, cảnh sát, nhân viên an ninh... thiệt mạng.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản