Vòng đàm phán mới Iran - IAEA về hạt nhân

Ngày 8/6, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Viên (Áo).


 

Hình ảnh căn cứ quân sự Parchin của Iran nhìn từ vệ tinh.

Theo các nguồn tin nước ngoài, IAEA mong muốn đạt được thỏa thuận với Iran về việc cho phép các thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở quân sự Parchin (gần thủ đô Têhêran) và các địa điểm khác bị tình nghi liên quan đến cái gọi là “các khía cạnh quân sự tiềm tàng” trong chương trình hạt nhân của Têhêran. Phía Iran tuyên bố sẽ hợp tác với IAEA để chứng minh rằng các cáo buộc trên là “bịa đặt”.


Vòng đàm phán này được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận khung nhằm nối lại hoạt động giám sát chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Têhêran.
Trước đó, cả IAEA và Iran đều cho biết đã đạt được tiến triển trong các cuộc đối thoại trước đó về vấn đề thanh sát hạt nhân, song vẫn còn tồn tại một số bất đồng. IAEA nghi ngờ Iran đang tiến hành các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân tại Parchin nên hối thúc Têhêran ký thỏa thuận nhằm bảo đảm việc tiếp cận nhanh chóng và vô điều kiện các cơ sở, tài liệu cũng như những người liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Trong khi đó, Iran khẳng định rằng cơ sở Parchin không liên quan tới các hoạt động hạt nhân và không cho phép thanh sát.


Các nước phương Tây tỏ ra bi quan kết quả cuộc gặp lần này giữa Iran và IAEA vì cho rằng Têhêran có thể không chấp thuận nhượng bộ trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa nước này và Nhóm P5 + 1 sẽ diễn ra vào ngày 18 - 19/6 tới ở thủ đô Mátxcơva (Nga).


H.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản