Vòng đàm phán hàng hải mới Trung - Nhật

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/1 xác nhận vòng tham vấn cấp cao lần thứ ba về vấn đề hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra tại Nhật Bản trong tuần này.

Bà Hoa Xuân Oánh.


Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các cuộc đàm phán giữa quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan phụ trách vấn đề hàng hải của hai nước đang diễn ra tại Yokohama (Nhật Bản). Dự kiến vòng tham vấn này sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí tiến hành cơ chế tham vấn cấp cao về vấn đề hàng hải hồi tháng 1/2012. Vòng đàm phán đầu tiên giữa Tokyo và Bắc Kinh được tiến hành vào tháng 5/2012 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Vòng đàm phán thứ hai được tiến hành vào tháng 9/2014 tại Thanh Đảo, Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng các cuộc đối thoại cấp cao là con đường hợp tác và liên lạc toàn diện giữa các cơ quan phụ trách vấn đề hàng hải của hai nước. Theo cơ chế trên, hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Biển Hoa Đông cũng như hợp tác hàng hải.

Tuần trước, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác tiến tới việc thiết lập một đường dây nóng quản lý khủng hoảng hàng hải nhằm tránh các cuộc đối đầu quân sự không mong muốn xung quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản