Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng, 25/11, ba tàu của cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp mà nước này gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

JCG đã phát tín hiệu yêu cầu các tàu Trung Quốc, được xác định là Hải cảnh 2012, 2151 và 2337, rời khỏi khu vực trên. Tuy nhiên, phải đến quá trưa cùng ngày các tàu này mới chịu rời đi.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 10 vừa qua về việc giảm căng thẳng Nhật-Trung và cũng là lần thứ 28 tính từ đầu năm đến nay tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên cử tàu hay máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp về chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư cùng những bất đồng xoay quanh việc Trung Quốc cho rằng Nhật Bản tiến hành diễn giải lại lịch sử, đặc biệt là liên quan đến Thế chiến 2, đã gây căng thẳng trong quan hệ Trung - Nhật suốt thời gian qua.


TTXVN/Tin tức

Tàu Trung Quốc đi lại quanh Senkaku/Điếu Ngư
Tàu Trung Quốc đi lại quanh Senkaku/Điếu Ngư

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết 3 tàu Hải cảnh của Trung Quốc vẫn tiếp tục đi lại trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN