Việt Nam khẳng định vai trò quốc tế qua IPU - 132

Ngày 9/4/2015, tờ The Diplomatic Society của Nam Phi đăng tải bài viết về thành công của Hội nghị IPU 132 tại Việt Nam với nhan đề “Việt Nam khẳng định vai trò quốc tế của mình qua việc tổ chức thành công Hội nghị IPU - 132”.

Theo bài báo trên, bế mạc sau 5 ngày làm việc (từ 28/3 - 1/4), kỳ họp Đại hội đồng IPU - 132 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp, làm hài lòng các đại biểu tham dự. Nước chủ nhà Việt Nam cũng nhận được sự khen ngợi từ lãnh đạo nghị viện, các nghị sỹ và các đại biểu tham dự Hội nghị. Từ lễ khai mạc, phiên thảo luận chung, các cuộc họp của Hội đồng điều hành, các Ủy ban thường trực, Diễn đàn nghị sỹ trẻ, Hội nghị nữ Nghị sỹ, đến hội nghị của Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện đều đã diễn ra suôn sẻ trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và đầy trách nhiệm.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công của IPU - 132 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội tối 1/4/2015. Ảnh: TTXVN


Chủ đề thảo luận chung: “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, nhận được sự nhất trí cao và đóng góp tích cực của tất cả các đoàn tham gia. Nhiều Nghị quyết quan trọng đã được các Ủy ban Thường trực thông qua, trong đó có Nghị quyết “Chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới”; Nghị quyết “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước. Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước”; Nghị quyết “Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người”. Ngoài ra, chủ đề khẩn cấp như vai trò của Nghị viện trong ngăn chặn các hành động khủng bố của các tổ chức IS và Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cũng đã được thảo luận, nhận được sự nhất trí cao.

Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã tham gia nhiệt tình, sâu sắc vào các nội dung nghị quyết, sẵn sàng đóng vai trò là thành viên có trách nhiệm của IPU với quan điểm là xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định. Vai trò chủ nhà của Việt Nam đã được chủ tịch IPU Saber Chowdhury đánh giá cao, đặc biệt do cách tiếp cận mới của Việt Nam: đưa ra giải pháp thay vì chỉ xác định vấn đề.

Bế mạc hội nghị, Đại hội đồng đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nội phản ánh cam kết và hành động của nghị viện thành viên IPU vì các mục tiêu phát triển bền vững, vì lợi ích của các quốc gia dân tộc và người dân trên toàn thế giới. Tuyên bố đã khẳng định tầm nhìn về sự phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm dựa trên việc thực hiện tất cả các quyền con người, như lời Chủ tịch Chowdhury khẳng định: Tuyên bố Hà Nội đúng với ý nghĩa của nó, đó là được soạn thảo, thông qua tại Hà Nội; là di sản, đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới”.

Thành công của IPU không chỉ đến từ sự chuẩn bị của chính quyền và người dân Hà Nội mà còn đến từ tinh thần và mục đích xuyên suốt của Đại hội đồng. Đó là sự tôn trọng nhân quyền gắn với chủ quyền quốc gia, gắn với quyền tự do dân chủ. IPU cũng thể hiện sự tôn trọng luật pháp quốc tế và kêu gọi các thành viên của tổ chức cũng làm như vậy bởi vì luật pháp quốc tế là trọng tài giải quyết các mối quan hệ bất hòa giữa các quốc gia với nhau ở khu vực hoặc trên toàn cầu. Ngoài ra, IPU vì lợi ích của nhân dân, từ đó thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững, chung sức giải quyết một số vấn đề liên quan từ an ninh toàn cầu, biến đổi khí hậu, chống khủng bố đến khắc phục xung đột sắc tộc.

Việt Nam - với lịch sử chiến thắng nhiều đế quốc lớn trên thế giới - giờ đây được thế giới biết đến như một đất nước yêu chuộng hòa bình, chủ nhà của rất nhiều sự kiện quốc tế thành công từ APEC 2006, “Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi” 2013, đến IPU - 132. Những thành tựu này thể hiện một Việt Nam nhanh chóng đứng dậy sau chiến tranh, đạt nhiều thành công và khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế và khu vực.


Thanh Hưng
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản