Việt Nam kêu gọi tôn trọng nhân đạo, nhân quyền tại Palestine

Theo PV TTXVN tại Thụy Sỹ, trong phiên họp đặc biệt thứ 21 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Palestine, bao gồm Đông Jerusalem, ngày 23/7, Đại sứ Nguyễn Trung Thành - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã có bài phát biểu kêu gọi tôn trọng luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế và chấm dứt bạo lực.

 

Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh: Sự leo thang của bạo lực trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Palestine gây ra những thương vong không thể chấp nhận của thường dân vô tội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đang theo dõi sát tình hình và chia sẻ mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế, như được thể hiện trong tuyên bố của Tổng thư ký LHQ vào ngày 20/7.


Với chặng đường dài cùng với những kinh nghiệm trong việc đảm bảo hòa bình và phát triển đất nước, Việt Nam hiểu rõ rằng, chỉ khi chấm dứt bạo lực, khôi phục lại an ninh thì mới có thể đạt được những tiến triển thuận lợi cho việc tìm kiếm các giải pháp bền vững và lâu dài thông qua đối thoại hòa bình. Trước hết cần phải đảm bảo an toàn và an ninh cho mỗi một người dân cũng như các cộng đồng dân sự. Vòng luẩn quẩn của bạo lực tiếp nối bạo lực, kéo theo là những sự trả đũa không đáng có, sẽ chỉ làm khó khăn hơn nữa cho các nỗ lực của các bên liên quan nhằm tìm ra cách giải quyết các vấn đề của công lý, an ninh, nhân quyền và các vấn đề nhân đạo, trong đó có câu hỏi về trách nhiệm trước những sự cố gần đây.


Việt Nam kêu gọi các bên liên quan phải tôn trọng luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế, chấm dứt ngay bạo lực chống lại dân thường, cho phép và tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo không chậm trễ, đặc biệt là ở Dải Gaza. Việt Nam tin tưởng rằng, việc ngừng bắn chứ không phải việc tiếp tục bạo lực, sẽ giúp mở lại các cuộc đàm phán hòa bình và thúc đẩy một môi trường an toàn trong việc thụ hưởng các quyền con người trong khu vực. Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế theo hướng đó.


Với tư cách là một thành viên trong Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế nói chung trông đợi phiên họp đặc biệt này có thể mang lại những kết quả mang tính xây dựng.TTXVN/ Tin tức


Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản