Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua UPR của Việt Nam

Sau gần 5 tháng kể từ khi Việt Nam bảo vệ thành công báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, khóa 26 Hội đồng Nhân quyền tại Geneva chiều ngày 20/6 đã chính thức thông qua UPR chu kỳ II của Việt Nam trong bối cảnh quyền con người tiếp tục được các nước và dư luận quốc tế quan tâm.

Cùng với nhiều thành tựu trong suốt chiều dài của sự nghiệp đổi mới và hội nhập, Việt Nam đã và đang được thế giới trông đợi ngày càng củng cố vai trò thành viên có trách nhiệm của LHQ, đặc biệt với tư cách là một trong 47 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.    

Phát biểu tại phiên họp thông qua báo cáo của Nhóm làm việc UPR đối với Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Thành - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đồng thời cũng là Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam đã có một cuộc đối thoại tích cực và xây dựng với 106 quốc gia trong phiên họp lần thứ 18 của Nhóm làm việc về UPR ngày 5/2/2014 và đã nhận được tổng cộng 227 khuyến nghị.    

Với chính sách luôn đặt con người ở vị trí trung tâm cho cả mục tiêu và động lực của chiến lược phát triển quốc gia, Việt Nam ủng hộ việc tăng cường đối thoại và hợp tác quốc tế về nhân quyền vì đây chính là cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như thực hành rất tốt. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã nhanh chóng thành lập nhóm công tác liên bộ để nghiêm túc, xem xét kịp thời tất cả các ý kiến ​​và khuyến ​​nghị từ các quốc gia khác nhau. Chính phủ Việt Nam đã thông qua báo cáo toàn diện về danh sách các khuyến nghị chấp nhận và đã giao 13 bộ ngành và các cơ quan Chính phủ liên quan với nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện các khuyến nghị đó.    

Tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Trung Thành vui mừng thông báo trong số 227 khuyến nghị, Việt Nam đã chấp nhận 182 khuyến nghị, chiếm 80,17%. Đây là tỷ lệ cao thể hiện những nỗ lực cởi mở và quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Bạn bè quốc tế chúc mừng Trưởng đoàn Việt Nam sau khi HĐNQ thông qua UPR của Việt Nam. Ảnh: Tố Uyên - TTXVN


Các khuyến nghị được chấp nhận phát xuất từ chính sách và cam kết nhất quán của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về quyền con người, đặc biệt là cam kết tự nguyện của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền: Tăng cường các chính sách, biện pháp và nguồn lực để thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị và dân sự phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; Cố gắng để đạt được tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ MDG đúng hạn; Hoàn thiện và nâng cao của hệ thống pháp luật, tư pháp và các cơ chế quốc gia về quyền con người; Bảo đảm các quyền cho các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, người già; Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức về quyền con người cũng như xây dựng năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật trong khuôn khổ của nhà nước pháp quyền; Tham gia các công ước nhân quyền quốc tế, tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định tại các điều ước quốc tế, đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.    

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cho biết Việt Nam đang nhanh chóng triển khai thực hiện Hiến pháp quốc gia năm 2013, với một trong những ưu tiên cao nhất là cụ thể hóa nhiều quy định về quyền con người và quyền công dân theo quy định trong Hiến pháp. Đây là một trong những ưu tiên quan trọng và cơ bản để đảm bảo quyền và tự do của mỗi người. Hiện nay, các tổ chức có liên quan Việt Nam đang rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền cơ bản và nghĩa vụ của công dân theo tinh thần của Hiến pháp 2013.    

Mặc dù hiện đang phải đối mặt với những thách thức tạm thời, Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2014 tiếp tục tạo đủ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu MDG và các chương trình quốc gia về an sinh xã hội, nhất là đối với hộ gia đình có khó khăn tài chính, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật và người dân ở vùng sâu vùng xa, miền núi.

Ngoài ra, còn chú ý đến vấn đề dân chủ cơ sở, sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội và tất cả các tầng lớp nhân dân trong việc lập kế hoạch và thực hiện các chính sách quan trọng quốc gia và các chương trình, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến an ninh, hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.    

Ngoài những nỗ lực để ổn định nền kinh tế và tối đa hóa vai trò làm chủ của người dân trong đời sống xã hội và chính trị, Việt Nam đã quan tâm và đầu tư vào các hoạt động để phục vụ tốt hơn đời sống văn hóa, tôn giáo và niềm tin của người dân. Đáng chú ý là Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản LHQ (Vesak) với sự tham gia của khoảng 3.500 đại diện Phật giáo và các chức sắc từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hàng chục ngàn tín đồ Phật giáo và những người quan tâm.

Một loạt các sự kiện văn hóa khu vực và quốc tế cũng đã được tổ chức tại Việt Nam, chẳng hạn như Festival Huế năm 2014, Việt Nam ngày văn hóa dân tộc thiểu số, góp phần đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi và tôn trọng đời sống tinh thần và văn hóa với các dân tộc khác trong khu vực và trên thế giới.    

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ Thongphane Savanphet, Trưởng phái đoàn Lào tại LHQ, nhấn mạnh việc Việt Nam chấp nhận hơn 80% các khuyến nghị thể hiện nỗ lực cũng như việc tiến hành những bước đi đáng kể để thực hiện những khuyến nghị của các quốc gia thành viên LHQ. Kể từ lần UPR trước đó, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội... Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, Lào rất ấn tượng với những nỗ lực triển khai thực hiện quyền con người ở Việt Nam.    

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là một trong những vấn đề quốc tế lớn, một trong ba trụ cột hoạt động chính của LHQ, bên cạnh các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế và hợp tác phát triển. Với tầm quan trọng như vậy của vấn đề quyền con người, năm 2006, Đại hội đồng LHQ đã thành lập Hội đồng Nhân quyền để thay thế Ủy ban Nhân quyền trước đây bị các nước phê phán là hoạt động kém hiệu quả. Còn UPR được đánh giá là một cơ chế thành công, hiệu quả nhất của Hội đồng Nhân quyền và trên thực tế đã góp phần thúc đẩy quyền con người tại nhiều quốc gia và trên toàn thế giới, vì cơ chế này đã đảm bảo các nguyên tắc tiến bộ về nhân quyền như phổ cập, toàn diện, công bằng, hợp tác và đối thoại liên chính phủ.    

Hội đồng Nhân quyền gồm 47 quốc gia thành viên đại diện cho tất cả các khu vực, được bầu với nhiệm kỳ 3 năm, là cơ quan chịu trách nhiệm chính và quan trọng nhất của LHQ trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.


TTXVN/Tin tức
 Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam
Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam

Sau 48 giờ kể từ khi đoàn đại biểu Việt Nam trình bày Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ II tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ chiều ngày 7/2 đã thông qua báo cáo của Việt Nam với sự nhất trí cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN