Venezuela tố cáo các hãng đánh giá tín dụng theo đuổi mục đích chính trị

Tổng thống Nicolas Maduro ngày 8/12 tố cáo các hãng đánh giá tín dụng quốc tế ngăn không cho Venezuela tiếp cận nguồn tài chính trên thị trường quốc tế để bù lại nguồn thu suy giảm do giá dầu, sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của nước này, lao dốc.
 

Tổng thống Maduro. Ảnh: Minci.


Phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Caracas, ông Maduro phê phán các hãng đánh giá tín dụng trên thị trường tài chính quốc tế xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Venezuela thấp hơn thậm chí so với các nước đang trong tình trạng chiến tranh hoặc các nước bị dịch bệnh Ebola hoành hành, gây khó khăn cho Venezuela, vì sẽ phải vay vốn trên thị trường với lãi suất rất cao.
 
Người đứng đầu Nhà nước Venezuela chỉ rõ hành động của các hãng đánh giá tín dụng mang mục đích chính trị. Theo ông, Venezuela không chỉ là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế, mà còn là nạn nhân của một cuộc chiến tranh tâm lý và chính trị. Tuy nhiên, Venezuela đã vô hiệu hóa phần lớn những tác động xã hội tiêu cực của các hành động gây bất ổn trên.
 
Giá dầu thô xuất khẩu của Venezuela ngày 8/12 giảm xuống 60,55 USD/thùng, thấp hơn gần 30 USD so với giá 90,19 USD/thùng ngày 12/9, ngày đánh dấu bắt đầu sự sụt giảm liên tục của giá dầu.
 
Giá trên đã gần chạm mức chính phủ Venezuela dự tính cho ngân sách của năm nay và năm tới (60 USD/thùng).
 
Venezuela là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới, mỗi ngày xuất khoảng 2,5 triệu thùng, chủ yếu sang Mỹ và Trung Quốc. Dầu thô chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này.
 
Trước tình trạng giá dầu “rơi tự do”, tuần trước Tổng thống Maduro quyết định cắt giảm chi tiêu của chính phủ, nhưng cho biết biện pháp này không ảnh hưởng tới đầu tư cho các chương trình xã hội.
 
Cùng ngày, ông Ernesto Villegas, Phó trưởng ban dân vận, tuyên truyền và truyền thông của Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), khẳng định các lực lượng cánh hữu và Mỹ sẽ thất bại nếu đánh cược vào việc giảm giá dầu để lật đổ cuộc cách mạng Bolívar tại Venezuela.
 
Ông Villegas nhớ lại cách đây hơn 6 năm, vào ngày 24/10/2008, khi giá dầu của Venezuela giảm xuống 61,09 USD/thùng, cố Tổng thống Hugo Chávez cho biết đầu năm 1999, khi ông nhậm chức lần đầu tiên, giá dầu xuất khẩu của Venezuela chỉ ở mức 7 USD/thùng.
 
Ông Villegas cho hay tháng 12/2002, Venezuela từng chứng kiến giá dầu xuất khẩu “bằng 0”, ám chỉ tới cuộc đình công của ngành dầu khí kéo dài 63 ngày chống lại cố Tổng thống Chávez, thế nhưng cuộc cách mạng vẫn đứng vững.
 
Ông tuyên bố, nếu giá dầu lại giảm xuống 7 USD/thùng, cuộc cách mạng tại Venezuela vẫn tiếp tục vững bước đi lên.
 

Quang Sơn
(Phóng viên TTXVN tại Argentina)Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản