Ukraine tăng thuế nhập khẩu trước bờ vực vỡ nợ

Quốc hội Ukraine ngày 25/12 đã bước đầu thông qua dự luật nhằm đơn giản hóa các quy định về thuế quan và tăng thuế nhập khẩu. Đây được coi là một nỗ lực của chính phủ nước này để tăng nguồn thu ngân sách trong bối cảnh đất nước đang lao đao trong khủng hoảng kinh tế.

Chính phủ Ukraine nỗ lực để tăng nguồn thu ngân sách trong bối cảnh đất nước đang lao đao trong khủng hoảng kinh tế.


Nếu dự luật mới được thông qua, thuế nhập khẩu lương thực sẽ tăng thêm 10% trong lúc thuế nhập khẩu áp dụng đối với các mặt hàng khác (không bao gồm các hàng hóa có tính chiến lược như khí đốt) sẽ tăng thêm 5%.

Dự trữ ngoại tệ của Ukraine đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm xuống mức “đáy” của 10 năm nay, do phải thanh toán tiền khí đốt cho Nga và thực hiện các chính sách hỗ trợ đồng nội tệ hryvnia đang mất giá. Ngoại tệ dự trữ còn lại của Ukraine hiện là dưới 10 tỷ USD, chỉ đủ để trang trải các khoản nhập khẩu trong hai tháng.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko cho biết việc tăng thuế nhập khẩu có thể góp phần tạo thêm 17,6 tỷ hryvnia (1,1 tỷ USD) cho ngân sách nhà nước trong năm 2015, với thâm hụt dự báo sẽ tương đương 3,7% GDP nước này.

Tuy nhiên, một số đại biểu quốc hội Ukraine lại lập luận rằng luật mới sẽ làm tăng giá cả ở nước này, khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn hơn khi đã phải rất “chật vật” do nền kinh tế đang trên bờ vực “vỡ nợ”.

Quốc hội Ukraine đang đối mặt với áp lực phải phê duyệt dự thảo ngân sách năm 2015 một cách sớm nhất, để có thể được nhận khoản viện trợ tiếp theo trong gói cứu trợ tài chính trị giá 17 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - tổ chức yêu cầu nước này cần tiến hành những biện pháp cải cách mạnh tay hơn.


ML (Theo Reuters)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản