Ukraine mất 10-15 năm mới đủ điều kiện gia nhập EU

Ngày 12/5, ứng cử viên chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo Ukraine sẽ không thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong vòng ít nhất 1 thập kỷ nữa do cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này đã biến thành bạo lực.


Trong bài diễn văn công khai tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), ông Juncker nói: “Tôi cho rằng Ukraine vẫn chưa đủ điều kiện để trở thành thành viên (của EU) trong vòng 10 đến 15 năm tới, và cũng mất khoảng thời gian tương tự để nước này trở thành thành viên của NATO”.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/5, Nga đã cáo buộc Mỹ và Ukraine ngăn cản việc công bố các đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) soạn thảo.

Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Uganda Sam Kutesa, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Một số người ở Washington và Kiev phản đối các khu vực (miền Đông Ukraine) tham gia vào cuộc đối thoại, và đó là lý do lộ trình do chủ tịch OSCE soạn thảo không được tiết lộ. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy Kiev vẫn chưa nhận thức được sự cần thiết phải đối thoại với nhân dân".

Ông Lavrov cũng cáo buộc Kiev chặn truyền hình Nga phát sóng trên lãnh thổ Ukraine và còn phát sóng những thông tin dối trá về cuộc khủng hoảng.T.N (Theo AFP)
 OSCE: Nga 'không công nhận' trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine
OSCE: Nga 'không công nhận' trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Didier Burkhalter nhấn mạnh rằng Nga đã bày tỏ "sự tôn trọng chứ không phải công nhận" cuộc trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN