Ukraine: Chiến dịch giành Donetsk rất phức tạp

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 của Ukraine ngày 21/7, người đứng đầu trung tâm thông tin Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko cho biết hoạt động quân sự nhằm giành lại thành phố Donetsk từ tay lực lượng ly khai sẽ diễn ra rất phức tạp.

Một tay súng lực lượng ly khai ở Donetsk ngày 21/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Lysenko, sân bay Donetsk hiện đang do quân đội Ukraine kiểm soát, nhưng số binh sĩ này vẫn chưa thể bảo vệ sân bay trước các loạt đạn và trước "các chiến binh - những kẻ khủng bố nã đạn từ các khu dân cư của thành phố, và chúng hiểu rõ rằng binh sĩ Ukraine sẽ không ném bom hay nã pháo vào các khu dân cư". Ông Lysenko cho rằng chiến dịch giải phóng thành phố sẽ diễn ra phức tạp bởi dân quân sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 21/7 đã trình để Quốc hội phê chuẩn Sắc lệnh “động viên từng phần”. Cơ quan báo chí của Văn phòng Tổng thống cho biết, theo sắc lệnh, việc động viên từng phần được ban bố do “chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Ukraine lan rộng, khiến dân thường, binh sĩ, nhân viên các đơn vị quân sự và cơ quan thực thi luật pháp ở miền Đông thiệt mạng”. Theo sắc lệnh, việc động viên là cần thiết để “đảm bảo khả năng phòng vệ đất nước, căn cứ vào đề xuất của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng”.

Quốc hội Ukraine trong ngày 22/7 sẽ xem xét dự thảo sắc lệnh động viên từng phần căn cứ vào tình hình cụ thể ở miền Đông. Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Aleksandr Turchynov cho rằng Quốc hội trong vòng 2 ngày cần phê chuẩn văn kiện này để nó có hiệu lực.


T.N

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản