Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ tăng mạnh

Theo kết quả thăm dò dư luận chung mới nhất do báo “The Washington Post” (Bưu điện Washington) và kênh tin tức "ABC News" thực hiện, tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Barack Obama đang tăng lên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ sắp đưa ra Thông điệp Liên bang năm 2015 trước lưỡng viện Quốc hội do Đảng Cộng hòa nắm toàn quyền kiểm soát.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò cho thấy phần lớn những người được hỏi nói rằng họ lạc quan trước quá trình phục hồi kinh tế và hướng đi tổng thể của đất nước. Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama hiện là 50%, cao nhất kể từ sau cuộc thăm dò của "ABC News" vào mùa Xuân 2013.

Tỷ lệ này cũng cao hơn 9% so với kết quả thăm dò tháng 12/2014 và cao hơn 7% so với tháng 10/2014, ngay trước khi phe Cộng hòa giành toàn quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN.

Báo “The Washington Post” và kênh "ABC News" cho hay tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tăng mạnh sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ một phần là do ông đã hành động đầy quyết đoán trong các vấn đề cải cách nhập cư và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất phải kể đến là các dấu hiệu kinh tế cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đang cải thiện một cách ổn định.

Khoảng 41% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy lạc quan về nền kinh tế, cao hơn so với mức 27% trong cuộc thăm dò tháng 10/2014. Kết quả thăm dò còn cho thấy số người hài lòng và thất vọng đối với chính sách kinh tế của Tổng thống Obama là bằng nhau, ở mức 48%.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất này cũng làm nổi bật những chia rẽ chính trị của nước Mỹ. Dân chúng Mỹ hoàn toàn bị chia rẽ về việc ai là người nắm giữ vai trò lãnh đạo lớn hơn tại Washington khi có 42% nói rằng người đó là Tổng thống Obama và 40% tin rằng đó là những nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội.

Tuy nhiên, đa phần người dân Mỹ cho biết họ đặt niềm tin vào ông Obama hơn là phe Cộng hòa trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng nhất của đất nước, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 40% và 36%. Kết quả này phản ánh sự thay đổi tích cực dành cho ông chủ Nhà Trắng so với một tháng trước đây.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản