Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tăng vọt

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên 60%, mức cao nhất trong vòng hai năm qua, sau việc các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hồi đầu tháng này thực hiện cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet

Kết quả cuộc khảo sát do hãng tin AP phối hợp với GfK tiến hành công bố ngày 11/5 còn cho biết 53% người dân Mỹ tin rằng ông Obama xứng đáng tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm tới. Tỷ lệ ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Mỹ được cải thiện không chỉ về lĩnh vực chính sách đối ngoại mà còn cả trong lĩnh vực kinh tế và các cử tri độc lập - một nhân tố quan trọng trong cuộc bầu cử năm tới.

Có 69% số người được hỏi nói rằng Tổng thống Obama là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người sẽ giữ nước Mỹ được an toàn. Khoảng 73% cho rằng ông Obama có thể giải quyết hiệu quả các mối đe dọa khủng bố. Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ đối với ông chủ Nhà Trắng hiện nay cũng được cải thiện về các vấn đề Ápganixtan, Irắc và quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia khác.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy bất chấp sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Mỹ, có khoảng 52% số người dân Mỹ được tham khảo ý kiến bày tỏ sự ủng hộ đối với cách điều hành nền kinh tế của ông Obama, tỉ lệ cao nhất dành cho ông về vấn đề này kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có 45% số người tham gia nói rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, cao hơn so với 35% trong cuộc thăm dò hồi tháng Ba. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 52% người được hỏi lại cho rằng Mỹ đang đi trệch hướng. Điều này có nghĩa là Tổng thống Obama vẫn còn nhiều việc phải làm để thuyết phục công chúng Mỹ về tình trạng hiện nay của nước Mỹ.

Nhìn chung, cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Obama đã tăng mạnh so với mức 53% hồi tháng 3/2011 và mức 47% sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ cuối năm 2010, khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ và chiếm thêm một số ghế tại Thượng viện. Đây là lần đầu tiên một cuộc thăm dò do AP-GfK tiến hành cho thấy số người ủng hộ ông Obama tái đắc cử nhiều hơn những người phản đối.

Khắc Hiếu
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản