Tỷ lệ nhiễm HIV nhóm tuổi 30-39 tăng nhanh

Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm tuổi 30-39 có xu hướng tăng nhanh (chiếm khoảng 43%).

Ngày 24/12, tại Tp.Vũng Tàu, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo "Chia sẻ thông tin cho phóng viên báo chí về kết quả thực hiện dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam" do Ngân hàng Thế giới tài trợ (2006-2012). Tham gia hội thảo có 40 phóng viên của các cơ quan báo chí khu vực phía Nam.

Tại hội thảo, các phóng viên của các cơ quan báo chí đã được cập nhập tình hình HIV/AIDS trên thế giới và Việt Nam, các hoạt động của công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 và định hướng trong thời gian tới; cập nhập các kết quả hoạt động của Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Nhân viên y tế tư vấn, giám sát điều trị cho người có HIV. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trên thế giới có hơn 7.000 trường hợp nhiễm HIV mới mỗi ngày trong năm (năm 2011), trong đó các nước thu nhập thấp và trung bình chiếm khoảng 97%. Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm tuổi 30-39 có xu hướng tăng nhanh (chiếm khoảng 43%).

Đặc biệt, từ năm 2005 đến nay tỷ lệ nhiễm HIV là nữ có xu hướng tăng nhanh từ 19,1% lên 31,4%. Các tỉnh miền núi như: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa và 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là những tỉnh dịch HIV/AIDS vẫn ở mức cao khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây có các tỉnh dịch HIV/AIDS mới nổi như: Bình Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Theo dự báo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS thì tỷ lệ nhiễm HIV vào năm 2015 ở Việt Nam vào khoảng 0,29% dân số; số người có nhu cầu điều trị ARV vào khoảng trên 140.000 người.

Từ năm 2005 đến nay, Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới và tổ chức DFID tài trợ đã được triển khai tại 32 tỉnh, thành phố. Dự án đã triển khai các biện pháp can thiệp thích hợp cho các đối tượng thuộc nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nhóm người chích ma túy, phụ nữ mại dâm và quan hệ đồng tính nam như: truyền thông trực tiếp, phát bơm kim tiêm sạch, phát bao cao su miễn phí, hỗ trợ điều trị Methadone tại 5 tỉnh, thành phố, với 1.720 bệnh nhân.

Ngoài ra, dự án còn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng mô hình lồng ghép về điều trị và dự phòng HIV/AIDS….

Cũng tại hội thảo, các phóng viên đã tham gia thảo luận, hỏi đáp về tình hình dịch, công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, các phóng viên còn đi thực địa thăm mô hình triển khai của dự án tại thành phố Vũng Tàu.


Hoàng Nhị
Chưa thống kê được số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT
Chưa thống kê được số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện chưa có số liệu chính thức về những người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và số liệu người có thẻ BHYT đang điều trị HIV/AIDS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN