Trung Quốc và EU cam kết thúc đẩy quan hệ

Ngày 20/9, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung cam kết xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bền chặt hơn giữa hai bên.

Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao Trung Quốc - EU lần thứ 15 diễn ra cùng ngày tại thủ đô Brúcxen của Bỉ với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso.

Trong văn kiện mang tựa đề "Hướng tới Quan hệ đối tác Chiến lược Toàn diện Trung Quốc - EU bền chặt hơn", các nhà lãnh đạo hai bên đã đạt được những hiểu biết và đồng thuận về một loạt vấn đề.

Các ông Jose Manuel Barroso (phải), Herman Van Rompuy (giữa) và Ôn Gia Bảo (trái) trước khi diễn ra hội nghị cấp cao EU - Trung Quốc ngày 20/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Về Quan hệ đối tác Chiến lược Toàn diện Trung Quốc - EU, hai bên quyết tâm tiếp tục phát triển quan hệ đối tác để tăng cường hơn nữa quan hệ chiến lược và đưa quan hệ hợp tác Trung Quốc - EU lên một tầm cao mới. Với tư cách là những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và ổn định, Trung Quốc và EU sẽ tăng cường các nỗ lực chung để đối phó với những thách thức toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, tài chính quốc tế, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, an ninh năng lượng và hạt nhân.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thảo luận những vấn đề tồn tại bất đồng và giải quyết chúng trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên tái khẳng định vai trò quan trọng của các hội nghị cấp cao thường niên như Đối thoại Chiến lược Cấp cao Trung Quốc - EU, Hội nghị cấp cao thường niên Trung Quốc - EU, Đối thoại Kinh tế và Thương mại Cấp cao ... trong việc định hướng và thúc đẩy quan hệ song phương.

Đề cập đến các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên tái khẳng định cam kết khởi động các cuộc đàm phán về Thỏa thuận Đầu tư Trung Quốc - EU trong thời gian sớm nhất có thể để tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy đầu tư nhằm tạo ra nguồn lực bổ sung cho tăng trưởng và việc làm. Hai bên cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, và trong khía cạnh dân sự của các Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) của mỗi bên trên cơ sở khuôn khổ hiện hành.

Về các vấn đề toàn cầu, Trung Quốc và EU ủng hộ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) như diễn đàn cao cấp nhất về hợp tác kinh tế quốc tế, đóng vai trò lớn hơn trong việc quản lý kinh tế toàn cầu.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường liên lạc, phối hợp và cùng nỗ lực để triển khai các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Los Cabos, Mêhicô, trong đó có kế hoạch Hành động về Tăng trưởng và Việc làm. Về phương diện khôi phục lòng tin của thị trường và thúc đẩy ổn định tài chính, Trung Quốc và EU bày tỏ mong muốn sẽ phối hợp hành động trong khuôn khổ G-20, Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) để cải thiện việc quản lý kinh tế toàn cầu.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nêu đề xuất 4 điểm để phát triển quan hệ song phương. Theo đó, hai bên cần phải đẩy mạnh tự do hóa và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thương mại và đầu tư, thiết lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển chung cũng như các trung tâm chuyển giao công nghệ và đào tạo.

Bên cạnh đó, EU và Trung Quốc cũng nên xây dựng các cơ chế hợp tác để tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực giao thông vận tải, điện lực và viễn thông. Ngoài ra, ông Ôn Gia Bảo cũng cho rằng cần đẩy mạnh các cuộc cải cách trong hệ thống tài chính quốc tế nhằm duy trì ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản