Trung Quốc từ chối nhập than anthracite của Triều Tiên

Tờ “National Business Daily” của Trung Quốc số ra mới đây dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu một số than anthracite của Triều Tiên do không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước về lượng khí thải thủy ngân độc hại. Đây dường như là hành động từ chối đầu tiên của Trung Quốc về khoáng sản nhập khẩu từ Triều Tiên đối với vấn đề môi trường.

Tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng của Trung Quốc.


Theo báo này, lô hàng được trả lại cho phía Triều Tiên diễn ra hôm 27/2 vừa qua tại cảng Nhật Chiếu (Rizhao) thuộc tỉnh Sơn Đông ven biển phía bắc Trung Quốc. Tờ báo không cho biết thêm chi tiết, hay khối lượng than anthracite của Triều Tiên bị Trung Quốc từ chối.

Sau 3 thập kỷ công nghiệp hóa nhanh chóng, Trung Quốc nay thấy rõ sự ô nhiễm không khí độc hại với mức độ các hạt vật chất tăng lên gần 40 lần so với mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong những tháng mùa đông. Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã công bố các quy định nghiêm ngặt đối với việc bán và nhập khẩu than có các chất ô nhiễm độc hại cao, trong đó có thủy ngân và lưu huỳnh, để cải thiện chất lượng không khí và nước.

Than anthracite chiếm 39,8% tổng lượng xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc năm 2014. Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, trong tháng 1/2015, nhập khẩu than từ Triều Tiên của Trung Quốc giảm 53,2% so với một năm trước đó.


TN

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản