Trung Quốc tố Mỹ tìm cách "tác động" vụ kiện của Philippines

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/7 tuyên bố Washington đang tìm cách tác động vào vụ kiện của Philippines liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông, sau khi một quan chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh sẽ buộc phải tuân thủ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ ở tại La Haye (The Hague, Hà Lan).

Tòa trọng tài ở La Haye lắng nghe quốc gia đầu tiên - Philippines, kiện Trung Quốc ra tòa về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. Ảnh: Rappler


Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Nhằm nỗ lực thúc đẩy vụ kiện do Philippines đơn phương đâm đơn, phía Mỹ lập tức hành động như một 'quan tòa đứng bên ngoài tòa án', định hướng cho tòa án được thành lập theo yêu cầu của Manila này. Điều đó không nhất quán với lập trường của phía Washington, tuyên bố trung lập trong các vấn đề liên quan tới những tranh chấp trên Biển Đông." Bộ này cũng kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết và không đứng về bên nào.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng những tranh chấp với các bên có cùng tuyên bố chủ quyền Biển Đông phải được giải quyết trên cơ sở song phương. Tuy nhiên, trong tháng này tuyên bố đó của Bắc Kinh đã lần đầu tiên bị đưa vào phạm vi phán xét của luật pháp quốc tế khi PCA mở phiên xét xử vụ kiện hồi năm 2013 của Philippines.

TN (Theo Reuters)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản