Trung Quốc phản ứng việc Nhật Bản nới lỏng quyền phòng vệ

Ngày 1/7, Trung Quốc đã phản ứng với Nhật Bản về quyết định nới lỏng các hạn chế đối với quân đội của nước này được áp dụng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II, đồng thời cảnh báo chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe tránh có các hành động đe dọa sự ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật Bản đã cho phép quân đội tham chiến bảo vệ đồng minh.Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi phản đối hành động Nhật Bản cố ý thêu dệt về mối đe dọa từ Trung Quốc hòng phục vụ cho các mục đích chính trị trong nước".

Ông Hồng Lỗi cảnh báo Nhật Bản rằng, bất chấp việc nước này sẽ thay đổi cách diễn giải đối với bản Hiến pháp như thế nào, Tokyo "không được xâm phạm chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trước đó cùng ngày, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng những hạn chế đối với quân đội nước này, qua đó cho phép quân đội tham chiến để bảo vệ các đồng minh.

Đây là một sự thay đổi quan trọng và gây tranh cãi ở Nhật Bản. Việc thay đổi chính sách quốc phòng của nước này được cho là nhằm phản ứng trước những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có vùng biển Hoa Đông đang có sự tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trả lời một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ: "Dù trong hoàn cảnh nào, tôi cũng sẽ bảo vệ sinh mạng và sự tồn tại hòa bình của nhân dân Nhật Bản. Trên cương vị thủ tướng, tôi mang trọng trách lớn lao này. Với quyết tâm trên, nội các đã thông qua chính sách nền tảng đối với an ninh quốc gia".T.N
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản