Liên minh cầm quyền Nhật Bản thông qua quyền phòng vệ tập thể

Ngày 1/7, các chính đảng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản đã nhất trí về một sửa đổi lớn trong chính sách an ninh thời hậu chiến của nước này, qua đó cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể bằng cách giải thích lại bản Hiến pháp hòa bình.

Thủ tướng Shinzo Abe.


Dự kiến, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thông qua thay đổi trên sau đó cùng ngày bất chấp những chỉ trích từ dư luận và ngay cả trong nội bộ khối liên minh cầm quyền cho rằng Điều 9 phản đối chiến tranh trong Hiến pháp sẽ bị mất tác dụng. Ông Abe sẽ họp báo để giải thích về quan điểm của mình liên quan tới vấn đề gây tranh cãi này.

Đảng Dân chủ Tự do và đối tác trong liên minh là Đảng Công minh Mới (New Komeito) đã đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp trong sáng 1/7, chỉ một tháng sau khi đàm phán về cách thức loại bỏ những rào cản pháp lý mà bản Hiến pháp hòa bình áp đặt đối với Lực lượng Phòng vệ, trong bối cảnh Thủ tướng Abe đang nỗ lực tăng cường vị thế của Nhật Bản thành "quốc gia đóng góp chủ động" cho hòa bình và an ninh toàn cầu. Hai đảng này đã nhất trí với đề xuất của chính phủ nhằm chấm dứt lệnh cấm quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo bản dự thảo do chính phủ chuẩn bị để nội các thông qua, Nhật Bản sẽ được phép thực thi quyền phòng vệ tập thể, nếu "sự tồn tại của nước này bị đe dọa và xuất hiện những nguy cơ rõ ràng đe dọa tới quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc của người dân". Thay đổi này cũng chấm dứt việc cấm Nhật Bản hỗ trợ một nước bạn bè trong trường hợp quốc gia đó bị tấn công.

Động thái
sẽ nhận được sự hoan nghênh của Mỹ, nhưng nhiều khả năng sẽ chọc giận một nước láng giềng ngày càng hung hăng như Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang lạnh nhạt vì tranh chấp trên biển, mất niềm tin lẫn nhau và vấn đề liên quan tới cuộc xâm lược quân sự trước đây của Nhật Bản.


T.N (theo Kyodo)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản