Đa số người Nhật phản đối quyền phòng vệ tập thể

Kết quả cuộc khảo sát dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy 55,4% số người được hỏi bày tỏ quan điểm phản đối Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm tự áp đặt liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể, tăng so với tỷ lệ 48,1% của tháng trước.

Máy bay trực thăng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập tại căn cứ huấn luyện Narashino ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo. Ảnh AFP-TTXVN


Theo cuộc điều tra được tiến hành qua điện thoại trên cả nước trong ngày 21 và 22/6, 57,7% cũng phản đối kế hoạch mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe chủ trương dỡ bỏ lệnh cấm lâu nay bằng cách thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hoà bình thay vì sửa đổi nó, trong khi 29,6% bày tỏ ủng hộ.

Ngoài ra, 62,1% số người được hỏi lo ngại rằng phạm vi thực thi quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản sẽ mở rộng ngay khi lệnh cấm này được dỡ bỏ và 74,1% cho rằng các đảng cầm quyền cần đặt ra một khung thời gian để kết thúc thảo luận vấn đề này.

Ông Abe hy vọng sẽ thay đổi cách hiểu về Hiến pháp nhằm tạo cơ sở cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ các đồng minh trước một cuộc tấn công vũ trang, cùng thời điểm sửa đổi văn kiện hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật từ nay đến cuối năm.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản