Trung Quốc phản đối chính trị hóa nhân quyền

Ngày 22/12, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp quốc (LHQ) Liu Jieyi cho biết Trung Quốc phản đối việc đưa hồ sơ nhân quyền của Triều Tiên vào chương trình nghị sự tạm thời của Hội đồng Bảo an LHQ.

Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp quốc nhấn mạnh rằng không nên chính trị hoá vấn đề nhân quyền. 


Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Triều Tiên, ông Liu Jieyi cho biết theo Hiến chương LHQ, trách nhiệm chính của HĐBA LHQ là duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, không liên quan tới vấn đề nhân quyền vì mỗi cơ quan LHQ có chức năng và nhiệm vụ riêng. Ông nhấn mạnh rằng không nên chính trị hoá vấn đề nhân quyền. 


Theo ông Liu Jieyi, HĐBA LHQ nên tuân thủ chặt chẽ trách nhiệm của mình, tập trung vào giải quyết những vấn đề liên quan tới vấn đề hoà bình và an ninh quốc tế vốn đang đứng trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn diễn biến phức tạp và nhạy cảm, ông Liu Jieyi cho rằng việc đặt mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, duy trì hoà bình và sự ổn định trên bán đảo này, tiếp tục đối thoại và tham vấn theo cách giải quyết vấn đề là những quan tâm chung của tất cả các bên liên quan và nên là phương thức chỉ đạo để tất cả các bên phối hợp với nhau. 


Ông Liu Jieyi nhấn mạnh HĐBA LHQ nên tích cực hơn trong việc thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng và kiềm chế có bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Do vậy, sự can dự của HĐBA LHQ vào vấn đề nhân quyền của Triều Tiên sẽ đi ngược lại những mục tiêu trên và chỉ có thể gây phương hại, không giúp cho việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.


Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ khẳng định nước này sẽ tiếp tục hợp tác để hiện thực hoá phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, duy trì hoà bình và ổn định, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản