Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản giải quyết tranh cãi còn tồn tại

Ngày 5/1, Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản có những hành động cụ thể hướng tới việc giải quyết các tranh cãi còn tồn tại liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ 2.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) bày tỏ hy vọng “Nhật Bản thẳng thắn nhìn nhận lịch sử và tôn trọng những phát biểu cũng như cam kết liên quan đến lịch sử".

Nữ phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: scmp.com.


Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Nhật hoàng Akihito và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, đã đề cập tới lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh dự kiến được tổ chức vào mùa hè năm nay.

Trong thông điệp Năm mới ngày 1/1 vừa qua, Nhật hoàng Akihito nói rằng năm 2015 kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản cần nhân cơ hội này suy ngẫm và rút ra bài học từ lịch sử cuộc chiến này khi cân nhắc đường hướng cho tương lai của đất nước.

Ngày 5/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết ông sẽ bày tỏ sự hối tiếc về các hành động của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và cam kết đóng góp tích cực hơn cho hòa bình thế giới trong tuyên bố đưa ra vào tháng 8 tới nhân dịp kỷ niệm kết thúc chiến tranh. 

Tại cuộc họp báo đầu tiên trong năm 2015, ông Abe nêu rõ ông sẽ nói về "sự hối hận của Nhật Bản, lịch sử thời kỳ sau chiến tranh của Nhật Bản với tư cách là một dân tộc yêu chuộng hoà bình và cách đóng góp của Nhật Bản cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới". Ông cũng tuyên bố chính phủ của ông đã, đang và sẽ tôn trọng các tuyên bố của những chính quyền tiền nhiệm về thái độ của Nhật Bản ngày nay đối với cuộc chiến.

Trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tổ chức ngày 15/8/1995, Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Tomiichi Murayama đã bày tỏ "sự hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành" về những "đau khổ và mất mát to lớn" mà chế độ quân phiệt Nhật Bản đã gây ra.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản