Trung Quốc đưa ra tuyên bố sáu điểm về vấn đề Xyri

Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố sáu điểm về vấn đề Xyri, trong đó tái khẳng định, cuộc khủng hoảng tại Xyri hiện nay cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

Bản tuyên bố sáu điểm này là đề xuất của một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Tuy nhiên, danh tính của quan chức này chưa được tiết lộ.

Trong tuyên bố, Trung Quốc hối thúc các chính phủ và tất cả các bên liên quan ngừng ngay lập tức và vô điều kiện các hành động bạo lực, đặc biệt là các hành động nhằm vào dân thường. Chính phủ Xyri và các lực lượng đối lập ngay lập tức cần tiến hành đối thoại chính trị toàn diện thông qua trung gian là Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết.

Bắc Kinh khẳng định ủng hộ LHQ đóng vai trò lãnh đạo trong việc điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo, đồng thời phản đối mọi hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Xyri dưới chiêu bài nhân đạo.

Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Xyri; tôn trọng quyền của người dân Xyri được lựa chọn hệ thống chính trị và con đường phát triển của đất nước mình.

Trung Quốc không ủng hộ các hành vi can thiệp quân sự hay thúc đẩy “thay đổi chế độ” tại Xyri và tin rằng việc sử dụng các biện pháp đe dọa hay trừng phạt không giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Trung Quốc hoan nghênh việc LHQ và AL bổ nhiệm đặc phái viên về Xyri, đồng thời ủng hộ những nỗ lực tích cực mà các nước Arập và AL đang thực hiện nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Xyri.

Với tư cách Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc kêu gọi các ủy viên khác tuân thủ chặt chẽ các mục đích và nguyên tắc trong Hiến chương LHQ cũng như các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế; cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, tham gia tham vấn cùng các bên liên quan một cách công bằng, kiên nhẫn và đầy đủ về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Xyri./.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản