Trẻ em huyện biên giới Giang Thành thiếu sân chơi

Thiếu sân chơi nên nhiều năm nay, đến dịp nghỉ hè là trẻ em ở huyện Giang Thành (Kiên Giang) chỉ biết theo gia đình ra đồng hoặc ở nhà xem ti vi. Trong khi đó, khu vui chơi dành cho thiếu nhi của huyện lại đang bị bỏ hoang.

Huyện Giang Thành được thành lập từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa có nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, từ trước khi huyện Giang Thành được thành lập, tại trung tâm xã Phú Mỹ - một xã thuộc huyện Giang Thành hiện nay đã có công trình thanh niên là khu vui chơi dành cho thanh thiếu nhi rộng hơn 1 ha, có hàng rào bao quanh, phía bên trong khu vui chơi này có một sân khấu được xây dựng để làm sân chơi cho thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, còn có nhà banh (nhà bóng) nhưng các quả bóng đều đã cũ, các em thiếu nhi chỉ đến chơi được vài hôm bóng đã vỡ; hai chiếc đu quay mỗi khi vận hành phải dùng tay đẩy; trò chơi thú nhún cũng chỉ sử dụng được ít hôm là hỏng. Hiện ở khu vui chơi này chỉ có hai chiếc cầu trượt là còn sử dụng được.

Hai con cá nhún bằng nhựa không còn sử dụng được.

Theo chị Lê Thị Hồng Diễm, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Mỹ, khi mới có công trình thanh niên này, ai cũng vui mừng vì trẻ em vùng biên sẽ có nơi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh. Thế nhưng, khi công trình được đưa vào sử dụng, do không có kinh phí, không có biên chế, nên Đoàn xã không thể bố trí người quản lý công trình. Hiện nay, sân khấu cỏ mọc um tùm, nhà banh chỉ còn bao bọc khung sắt, hai chiếc đu quay gỉ sét, trò chơi thú nhún (hai con cá) thì chỉ để “ngắm” chứ không còn “nhún nhảy” được nữa.

Đu quay hư hỏng không sử dụng được.

Bà Phạm Hòa Bình, ngụ xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, cho biết mùa hè, các cháu nhỏ chỉ quanh quẩn trong nhà xem ti vi hoặc giúp người lớn cho gà, vịt ăn, chứ không có sân chơi nào cho các cháu vui chơi, giải trí.

Sân khấu, nơi hoạt động vui chơi cho thiếu nhi để hoang, cỏ mọc um tùm.

Theo chị Lê Thị Hồng Diễm, cũng vì không có nơi vui chơi giải trí cho trẻ em vùng biên nên hằng tháng, hằng quý, Đoàn thanh niên xã phối hợp với các anh, chị phụ trách Đội ở các điểm trường vận động đoàn viên thanh niên góp tiền mua quà, bánh rồi tập hợp thanh thiếu niên đến một địa điểm nào đó để cùng nhau liên hoan hát múa, tổ chức trò chơi dân gian. 

Chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh ở huyện biên giới Giang Thành rất mong các ngành, các cấp tạo điều kiện xây dựng điểm vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn. Trước mắt, cần tập trung tu sửa, nâng cấp công trình vui chơi dành cho thanh thiếu niên tại xã Phú Mỹ để giúp trẻ em vùng biên có sân chơi bổ ích.

Bài và ảnh: Lê Sen
Sân chơi của trẻ em vùng khó
Sân chơi của trẻ em vùng khó

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ giúp cho các đối tượng trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi. Nhờ đó, cuộc sống và các quyền của trẻ em thuộc đối tượng này được đảm bảo thực hiện tốt hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN