Tranh cãi nội bộ Mỹ về Israel-Palestine

Ngày 23/3, nội bộ chính trường Mỹ bùng nổ cuộc tranh cãi xung quanh quan hệ của Mỹ với đồng minh Israel cũng như trong vấn đề Israel-Palestine.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu ngày 23/3 của Chánh văn phòng Nhà Trắng Dennis McDonough tại cuộc gặp với nhóm người Mỹ gốc Do Thái ở thủ đô Washington tái khẳng định chủ trương của chính quyền của Tổng thống Barack Obama theo đuổi mục tiêu thành lập hai nhà nước, Do Thái và Palestine, sống hòa bình bên cạnh nhau.

Đại diện Nhà Trắng cho biết, trong nhiều năm qua, chính quyền Obama đã dốc lực cho mục tiêu này vì đây là cách tốt nhất mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông đầy bất ổn.

Với mục tiêu này, Chánh văn phòng Nhà Trắng cho rằng tuyên bố gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ bỏ các cuộc đàm phán về việc thành lập nhà nước Palestine độc lập là “rất khó chịu”, đi ngược lại chủ trương của Mỹ.

Ông McDonough, một trong những trợ lý chóp bu của Tổng thống Obama, cũng nhắc lại lập trường lâu nay của Mỹ phản đối các kế hoạch xây dựng khu định cư cho người Do Thái trên các vùng đất tạm chiếm của Palestine.

Trước đó, các nguồn tin Nhà Trắng cho biết chính quyền Obama có thể sớm thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Nhà Trắng thậm chí còn dọa sẽ rút bỏ “quyền bảo hộ ngoại giao” mà Mỹ lâu nay vẫn sử dụng để che chắn cho Israel tại diễn đàn LHQ.

Trái lại, ngày 22/3, phát biểu trên truyền hình CNN, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, tuyên bố nếu chính quyền Barack Obama ủng hộ một nghị quyết của LHQ thành lập nhà nước Palestine độc lập thì Quốc hội Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo, sẽ xem xét lại việc cung cấp tài chính cho hoạt động của LHQ.

Ông McCain cho rằng, bằng việc bỏ phiếu ủng hộ một nhà nước Palestine độc lập, không có sự chấp thuận của đồng minh Israel, chính quyền Obama sẽ đi ngược lại với chính sách của ít nhất 10 tổng thống Mỹ gần đây.

Ông McCain cho rằng giờ đây là lúc Nhà Trắng và Quốc hội cần phải gạt bỏ các bất đồng để hợp tác với nhau trong vấn đề mà ông cho là sống còn này đối với đồng minh Israel.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản